แก้รธน.ต้องไม่สร้างขัดแย้งในอนาคต

ทำเนียบรัฐบาล 13 ก.ย.-“ภูมิธรรม” เผยประชุมครม. วันนี้จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนจะตัองทำประชามติหรือไม่ ขอหารือก่อน เพราะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก  รับเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องคุยหลายฝ่าย ลดความขัดแย้งในอนาคต


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นัดแรกวันนี้ว่า จะพิจารณาเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นวาระแรก ส่วนรายละเอียดต้องไปดูอีกครั้ง ซึ่งตนอภิปรายไปแล้วว่าเรื่องนี้มีความสำคัญ และจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด ส่วนกระบวนการจะเป็นอย่างไร ได้พูดไปแล้วว่าเรื่องนี้มีความคิดเห็นที่แตกต่างและขัดแย้งกัน ไม่อยากให้การแก้รัฐธรรมนูญติดขัดเหมือนกับที่เคยเกิดปัญหา เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เร็ว

“ส่วนจะต้องทำประชามติหรือไม่  ต้องไปคุยหารือกัน และทำกระบวนการต่างๆ ให้เร็วที่สุด ซึ่งรายละเอียดก็จะมีการหารือกันอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ ในการจัดทำประชามติ ยอมรับว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ผ่านมา ได้ถูกเสนอในที่ประชุมสภา ยังมีความขัดแย้ง และเกิดความเห็นต่าง ที่จะต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าอำนาจหน้าที่ อยู่ตรงไหน ทำได้อย่างไร และจะทำแบบไหน แม้กระทั่งการเข้าสู่กระบวนการการทำประชามติในครั้งที่แล้วก็มีการเสนอ ที่แตกต่าง บางพรรคเสนอให้ทำประชามติถึงสี่รอบ บางพรรคทำสองรอบ ดังนั้นจะต้องไปดู ไม่ให้ขัดกฏหมาย และ ต้องไปดูว่าจะทำได้ภายใต้งบประมาณที่ไม่ใช้ไปในจำนวนที่เกินไป” นายภูมิธรรม กล่าว


เมื่อถามว่า เบื้องต้นพรรคร่วมรัฐบาลได้กำหนดไว้ว่าจะกำหนดแก้ไขให้แล้วเสร็จเมื่อไหร่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า  ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้จะคุยกันว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรที่ต้องทำ และจะต้องมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) หรือไม่ ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง โดยจะต้องทำอย่างไร ไปสู่ความสำเร็จให้มีรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น และลีกเลี่ยงความขัดแย้งความเห็นต่างที่จะสร้างปัญหาในอนาคตให้ได้มากที่สุด.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง