เลขาฯ พท. รับแก้ม.112 ปัจจัยทำ “พิธา” ไม่ได้นายกฯ

พรรคเพื่อไทย 14 ก.ค.- “ประเสริฐ” ชี้ไม่ง่ายแก้ ม.272 ปิดสวิตช์ ส.ว. เผยหารือก้าวไกลเย็นนี้ มั่นใจ 13 เสียงส.ว. ยังหนุน “พิธา” รับไม่ประมาทกระแสเสนอชื่อ “พล.อ.ประวิตร” ชิงนายกฯ ยอมรับ ม.112 เป็นกำแพงสำคัญ


นายประเสริฐ  จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกรณีพรรคก้าวไกลจะยื่น แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพื่อปิดสวิตช์สมาชิกวุฒิสภา ไม่ให้มีส่วนในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีว่า พรรคเพื่อไทยเคยยื่นแก้ไขมาตรานี้มาสองครั้งแล้วและไม่ผ่านการพิจารณาของสภาฯ เพราะฉะนั้นการที่พรรคก้าวไกลได้เปิดประเด็นนี้ขึ้นมาต้องเข้าใจว่าเป็นการทลายกำแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นที่มีการโหวตนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (13 ก.ค.) เพราะส.ว.ตั้งกำแพงเรื่องมาตรา 112 เอาไว้ ทางก้าวไกลจึงอยากจะหยิบยกประเด็นนี้ เพื่อให้การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องเฉพาะของสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

ส่วนจะแก้ไขในสมัยนี้ได้เลยหรือไม่ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้าทำได้เป็นเรื่องดี แต่ข้อเท็จจริงการแก้ไขมาตรา 272 ต้องใช้เสียงของรัฐสภาเกินกว่าครึ่งหนึ่งและในกลุ่มหนึ่งนั้นต้องมีเสียงสมาชิกวุฒิสภา 84 เสียงด้วย ซึ่งที่พรรคเพื่อไทยเคยดำเนินการมาแล้ว ไม่ง่าย ไม่เคยได้เสียงของสมาชิกวุฒิสภา ครั้งนี้ยังก็เชื่อว่า ส.ว.จะตั้งกำแพงสูงเรื่องนี้


เมื่อถามถึงการหารือกับพรรคก้าวไกลวันนี้  (14 ก.ค.) นายประเสริฐ  กล่าวว่า  นัดหมายกันเวลา 17.00 น. ซึ่งจะพูดคุยแนวทางการเลือกนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า พร้อมสอบถามไปยังประธานสภาฯ ว่าจะเป็นวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะพูดคุยกันภายในก่อน เพื่อนำข้อเสนอของเพื่อไทยไปหารือกับก้าวไกลอีกครั้ง

ส่วนมั่นใจหรือไม่ว่า 13 เสียงส.ว.ที่โหวตให้นายพิธาจะยังคงโหวตให้เหมือนเดิมในครั้งที่ 2  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  ส.ว.ทั้ง 13 คนน่าจะโหวตให้เหมือนเดิม ซึ่งคงจะมีเจตนาและความตั้งใจมองการเมืองอีกมุมหนึ่ง

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยต้องออกแรงเพื่อให้ได้เสียงส.ว.เพิ่มเติมหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ก้าวไกลพยายามทำเต็มที่แล้ว เพราะฉะนั้นขอคุยกับทางก้าวไกลก่อนว่าวันนี้แนวทางจะเป็นอย่างไร จริง ๆ แล้ว ถ้าการโหวตเป็นไปอย่างเมื่อวานนี้(13 ก.ค.) หากไม่มีข้อมูลใหม่หรือไม่มีอะไรเพิ่มเติม การโหวตในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้คงจะใกล้เคียงกับการโหวตเมื่อวาน


เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธให้ความเห็นกรณีการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้พุ่งเป้าไปที่ประเด็นการแก้ไขมาตรา 112 จะปรับภาพลักษณ์เพื่อให้ได้เสียงมากขึ้นหรือไม่ ไม่สามารถตอบแทนพรรคก้าวไกลได้ และพรรคก้าวไกลยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ วันนี้การพูดคุยกับพรรคก้าวไกลจะคุยในหลายประเด็น คิดว่าพรรคก้าวไกลรู้โจทก์แล้วโดยเฉพาะเรื่องมาตรา 112 ส่วนการเสนอรอบสองยังคงเป็นชื่อนายพิธาคนเดียวหรือไม่ หรือเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนอื่นหรือไม่ ขอให้ได้คุยกับพรรคก้าวไกลให้ได้ข้อสรุปก่อน ยังเร็วเกินไปที่จะแสดงความเห็น

เมื่อถามว่าส.ว.ติดใจ เรื่องมาตรา 112 ซึ่งไม่มีใน MOU หากพรรคก้าวไกลจะไปดำเนินการของเขาเองเรื่องนี้กังวลหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า MOU มี 2 ฉบับ แบบ 2 พรรคกับ 8 พรรค แบบ 8 พรรค เท่าที่จำได้คือหากเป็นเรื่องที่นอกเหนือจาก MOU ให้ถือว่า เป็นเรื่องของพรรคก้าวไกลที่จะไปเสนอเอง ไม่เกี่ยวกับ 8 พรรค เป็นเรื่องเฉพาะที่พรรคก้าวไกลจะไปดำเนินการ ไม่เกี่ยวกับพรรคอื่น พรรคอื่นจะขอสงวนสิทธิ์ไม่ร่วมด้วย ก่อนจะย้ำว่า กำแพงที่พรรคก้าวไกลต้องข้ามให้ได้ คือ มาตรา 112 เพราะ ส.ว.และพรรคเสียงข้างน้อยก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน พรรคก้าวไกลต้องกลับไปทำการบ้าน

ส่วนกังวลหรือไม่ว่าการเสนอชื่อนายพิธาซ้ำจะขัดกับข้อบังคับการประชุม นายประเสริฐกล่าวว่า หากดูข้อบังคับดี ๆ จะมีข้อท้ายที่ระบุว่าเป็นอำนาจของประธานรัฐสภาในการวินิจฉัย หากการเสนอญัตตินั้นมีเหตุการณ์ที่เปลี่ยนไป เชื่อว่าอำนาจประธานชี้ได้ ไม่น่าเป็นอุปสรรค การเสนอชื่อนายพิธาซ้ำได้หรือไม่ เป็นดุลยพินิจของประธานรัฐสภา

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่อาจจะมีการเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเข้ามาแข่ง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะต้องนำมาประเมินร่วมกัน ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีความเคลื่อนไหวรวบรวมเสียงอยู่ จึงประมาทไม่ได้ เพราะเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน หลังจากที่สองพรรคได้คุยกันก็จะต้องหารือใน 8พรรคอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่ถามว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์ในลักษณะที่ว่า พรรคก้าวไกล ควรไปเป็นฝ่ายค้าน มีนัยอะไรหรือไม่  นายประเสริฐ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นและส่งผลต่อพรรคก้าวไกล ดังนั้น ควรรับฟังคำพูดของนายปิยบุตร แต่นายปิยบุตรไม่ได้อยู่ในพรรคก้าวไกล ถ้าจะให้แน่นอนต้องฟังความคิดเห็นของหัวหน้า เลขาฯ และกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล 

เมื่อถามย้ำว่าจะทำอย่างไรหากพรรคก้าวไกลยอมถอยไปเป็นฝ่ายค้าน เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จริงแล้วไม่มีแผน 2 แต่ทุกความเห็นที่เกิดขึ้นตอนนี้ต้องนำไปหารือกับพรรคก้าวไกล และต้องแจ้งกับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม