หัวหน้าพรรคประชาชาติ เชื่อ “ก้าวไกล-เพื่อไทย” ตกลงกันได้

กทม. 2 ก.ค.-หัวหน้าพรรคประชาชาติ เชื่อพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ตกลงตำแหน่งประธานสภาฯ ได้ โยน 2 พรรคหารือ ตกลงกัน ชี้ ส.ว. ไม่ควรทำให้พลิกล็อก หลังประชาชนเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย มาแล้ว

นายวันมูฮะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวก่อนการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคก้าวไกล ว่าวันนี้จะมีการหารือในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการทำงานร่วมกัน รวมถึงนโยบายของ 8 พรรคร่วม รวมถึงประเด็นตำแหน่งประธานสภา เพราะวันที่ 3 กรกฎาคม จะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการแล้ว


ส่วนตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภาฯ เป็นเรื่องที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยจะมีการหารือกัน ส่วนตัวเชื่อว่าจะหารือกันได้อย่างลงตัว

ทั้งนี้มีสัญญาณว่าอาจจะตกลงกันไม่ได้จนลากยาวจนถึงวันที่ 4 กรกฎาคม นายวันมูหะมัดนอร์ เชื่อว่าทุกอย่างคงจะลงตัว แต่จะพูดไปก่อนไม่ได้ อีกทั้งประชาชนก็ยังคงให้ความเชื่อมั่นกับสองพรรคการเมืองนี้ จึงอยากให้ทุกอย่างลงตัวตามระบอบประชาธิปไตย


ส่วนการส่งสัญญาณของสมาชิกวุฒิสภา ที่อาจจะไม่สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป นายวันมูหะมัดนอร์
ระบุว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ต้องทำให้ดีที่สุดส่วนเรื่องของสมาชิกวุฒิสภาเป็นขั้นตอนต่อไป ซึ่งคงต้องปล่อยให้เป็นสิทธิเสรีภาพของสมาชิกวุฒิสภา ส่วนตัวยังเชื่อมั่นว่าสมาชิกวุฒิสภาเป็นผู้ใหญ่ จะไม่ทำอะไรที่ส่งผลให้ การเลือกตั้ง ที่ผ่านมามีผลที่พลิกล็อก และยังหวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยเพื่อไม่ให้ประชาชนผิดหวัง

ทั้งนี้นายวันมูหะมัดนอร์ ไม่ขอตอบเรื่องหากตกลงกันไม่ได้ทั้งสองพรรคจะต้องมีการฟรีโหวตเรื่องประธานสภา เพราะยังไม่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท