หวังเพื่อไทยดูคมนาคม รับปากช่วยแท็กซี่แก้ปัญหา

พรรคเพื่อไทย 16 มิ.ย. – ตัวแทนสมาชิกสหกรณ์แท็กซี่กว่า 50 คน บุกพรรคเพื่อไทย คุย “เศรษฐา” เสนอนโยบายการจัดการสหกรณ์แท็กซี่


นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย พร้อมกลุ่มตัวแทนสมาชิกสหกรณ์แท็กซี่กว่า 50 คน เดินทางมายังที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อพูดคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อเสนอแนวทางในการจัดการปัญหาของสหกรณ์แท็กซี่

นายวิฑูรย์ ระบุว่า ดีใจที่ได้รับโอกาสในการมาให้ข้อมูล เพราะไม่เคยได้รับโอกาสลักษณะนี้มาก่อน ครั้งนี้เรามีความคาดหวังว่าปัญหาทั้งหมด พรรคเพื่อไทยจะนำไปแก้ไขเชิงนโยบาย ที่ผ่านมาผู้ให้บริการรถแท็กซี่ถูกกำหนดนโยบายที่ไม่ยุติธรรม มีนโยบายที่เปิดให้รถส่วนบุคคลสามารถมาทำแท็กซี่ได้ จึงทำให้กลุ่มผู้ให้บริการแท็กซี่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ถูกเอารัดเอาเปรียบ


อีกทั้งเรื่องพลังงาน ที่ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส แพงขึ้น แต่ค่ามิเตอร์แท็กซี่ยังคงเริ่มต้นที่ 35 บาทเท่าเดิมมา 10 ปีแล้ว ทำให้ผู้ให้บริการแท็กซี่ขาดทุน จากที่เคยขับวันละ 8 ชั่วโมง ก็มีรายได้เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย แต่ปัจจุบันต้องขับถึงวันละ 14-15 ชั่วโมง 

“เราไม่ได้รับความยุติธรรม เชื้อเพลิงประกาศลอยตัว แต่ค่าโดยสารไม่ลอยตัว แต่แท็กซี่อีกกลุ่มหนึ่งให้ค่าโดยสารลอยตัว ซึ่งมองว่าเป็นการเอาแท็กซี่ป้ายเหลืองมาหมักหมมไว้ วันนี้แท็กซี่ขาดทุน “นายวิฑูรย์ ระบุ

นายวิฑูรย์ ยังสอบถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลชุดใหม่จะมีนโยบายสนับสนุนให้รถแท็กซี่ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า 


ด้านนายเศรษฐา กล่าวว่า วันนี้พี่น้องสหกรณ์แท็กซี่เดือดร้อนใจ ช่วงหาเสียงก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง ตนคิดว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น และพรรคเพื่อไทยได้รับมอบหมายจากว่าที่นายกฯ ให้ดูแลกระทรวงคมนาคม เชื่อว่าปัญหาหลายอย่างจะสามารถแก้ไขได้โดยเร็ว

ภายหลังการหารือ นายเศรษฐาได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงไตรมาส 3 ช่วงปลาย หรือเมื่อไรนั้น อันนี้เป็นความคาดหวังของตนเอง ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียด หวังว่าจะให้จบในเร็วๆ นี้ เพราะพี่น้องสหกรณ์แท็กซี่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น หรือว่าการแข่งขันจากบริษัทข้ามชาติที่ใช้เทคโนโลยีมาทำให้เขาสามารถทำกำไรได้ดีกว่า และพี่น้องแท็กซี่รายจ่ายสูง รายได้ต่ำ ต้องทำงานหนักขึ้นจึงวันละ 10-14 ชั่วโมง ได้เงินกลับบ้านจากการหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว เพียงแค่ 200 กว่าบาท ตรงนี้เป็นหน้าที่ของทางพรรคการเมืองที่จะต้องไปดูแลด้วย

เมื่อถามว่าการแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรมจำเป็นที่พรรคเพื่อไทยต้องได้กระทรวงคมนาคมหรือไม่ หรือการเป็นพรรคร่วมก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ นายเศรษฐา ระบุว่า ตนเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาที่จะเป็นรูปธรรมได้เราต้องได้ดูแลกระทรวงคมนาคม สมมติหากไม่ได้รับการมอบหมายให้ดูแลกระทรวงคมนาคม เชื่อว่า ว่าที่นายกฯ ก็มีความกังวลเรื่องนี้ และจะส่งผ่านไปยังคณะรัฐมนตรีที่อยู่ในคณะรัฐบาลได้

ทั้งนี้ ก่อนการหารือกับสมาคมแท็กซี่ นายเศรษฐาได้ดื่มกาแฟ ที่ร้าน think lab พร้อมกับพูดคุยกับสื่อมวลชน ก่อนจะคุยกับนายภูมิธรรม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และเข้าหารือกับสมาคมแท็กซี่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว