เรียกร้องพรรคร่วมฯ เข้าชื่อส่งศาลรธน.

รัฐสภา 28 ก.พ.- “ชินวรณ์” เผยวิปรัฐบาล เร่งเข้าชื่อส่งศาล รธน.ตีความ พ.ร.ก.ขยายเวลา พ.ร.บ.อุ้มหาย ฯ หวั่น พรรคร่วมทิ้งนายกฯ ขอโชว์สปริตร่วมมือกัน


นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้หารือก่อนการประชุมวิปรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลถึงประเด็นการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายที่ครม.เสนอ  โดยเห็นตรงกันว่าเป็น พ.ร.ก.ที่ทุกฝ่ายไม่เห็นด้วย ทั้งเรื่องการยืดระยะเวลาจากกฎหมายเดิมอีก 6 เดือน และทุกฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าการเสนอพ.ร.ก. ฉบับนี้ ชอบด้วย รธน.มาตรา 172 วรรคหนึ่งหรือไม่ เพราะการเสนอพ.ร.ก.ต้องดำเนินการเพื่อความปลอดภัยมั่นคงของประเทศ และเป็นเรื่องเร่งด่วน หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กรณีนี้เป็นเพราะความไม่พร้อมของส่วนราชการในการปฏิบัติตามพ.ร.บ.อุ้มหาย

“จึงเห็นว่าควรดำเนินการให้มีข้อยุติ โดยเห็นตรงกันว่าต้องลงมติไม่เห็นด้วย แต่ลงมติแล้วก็ไม่จบ ต้องเข้าชื่อ 1 ใน 5 เพื่อให้ประธานสภาฯ พิจารณาส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อให้ได้ข้อยุติที่ปราศจากข้อสงสัยภายใน 60 วัน แทนที่จะต้องรอ 6 เดือนกว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ส่วนฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.นี้อยู่แล้ว ถ้าฝ่ายค้านไม่สามารถรวมเสียงข้างมากได้ ก็ไม่สามารถลงมติคว่ำได้ ก็ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อทุกฝ่ายเห็นตรงกัน จึงต้องดำเนินการให้ปราศจากข้อสงสัยตามระบบนิติธรรมและตามรัฐธรรมนูญมาตรา 173” นายชินวรณ์ กล่าว


นายชินวรณ์ กล่าวว่า เมื่อทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าควรทำเรื่องนี้ให้ปราศจากข้อสงสั จึงต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลจะรวบรวมรายชื่อภายในเช้าวันนี้  (28 ก.พ.) คาดว่าจะได้รายชื่อครบก่อนเที่ยงของวันนี้ เพื่อส่งให้ประธานสภาฯ แต่ระหว่างที่รอประธานสภาฯ ตรวจสอบความถูกต้อง ขอให้สมาชิกเข้าร่วมการประชุมต่อไปจนกว่าประธานสภาฯจะแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า มีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.ดังกล่าว จากนั้น การประชุมก็ต้องหยุดลง ไม่สามารถพิจารณาได้ต่อเพื่อรอคำวินิจฉัยจากศาลต่อไป

“พรรคร่วมรัฐบาลต้องแสดงสปริตร่วมมือกัน และไม่อยากเห็นนายกฯ ขาลอย เพราะมีส.ส.เพียง 2 คน ดังนั้น พรรคร่วมรัฐบาลต้องไม่ทิ้งเพื่อน ไม่ทิ้งพี่” นายชินวรณ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว