นายกฯ สั่งเร่งค้นหาช่วยคนไทยในตุรกี

ทำเนียบ 13 ก.พ.-โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวในตุรกีอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง   สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาผู้สูญหาย และให้ความช่วยเหลือดูแลชาวไทยในพื้นที่อย่างเต็มที่

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยในตุรกี จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางตอนใต้และทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี  เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา  โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 กระทรวงการต่างประเทศ ได้สรุปรายงานจำนวนคนไทยในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าว    โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา สามารถติดต่อและยืนยันสถานภาพคนไทย ในพื้นที่ได้แล้วจำนวน 48 คน   ซึ่งในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน สูญหาย 1 คน และแสดงความประสงค์จะเดินทางกลับไทย 20 คน


ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบรายงานดังกล่าวแล้ว ติดตาม และสั่งการการทำงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยความห่วงใยพี่น้องชาวไทยในพื้นที่   โดยได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประสานงานค้นหาผู้สูญหาย และให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกแก่คนไทยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างดีที่สุด

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เร่งประสานงานและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างเต็มที่ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้นำสิ่งของยังชีพแจกจ่ายให้แก่คนไทยในพื้นที่ประสบภัย และเร่งอพยพคนไทยที่ประสงค์ออกจากพื้นที่ประสบภัยไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย  พร้อมทั้งประสานเรื่องการเดินทางกลับไทยสำหรับคนไทยที่ได้รับผลกระทบ   รวมถึงเร่งติดตามหญิงไทยที่ยังสูญหายอีก 1 คน   ซึ่งหากมีความคืบหน้า ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป


ทั้งนี้ คนไทยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่ Hotline +90-533-641-5698 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทาง เพจ Facebook: Royal Thai Embassy, Ankara

นอกจากนี้ ทีมกู้ภัยจากประเทศไทย ทีม Urban Search and Rescue Team (USAR Thailand) ภายใต้ปฏิบัติการ “Thailand for Turkiye”  ได้ตั้งฐานปฏิบัติการชั่วคราวตั้งแต่คืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566   และลงพื้นที่ไปปฏิบัติการกู้ภัยแล้วที่เมืองฮาไต (Hatay) ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเมืองหนึ่งจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว

“นายกรัฐมนตรี  ห่วงใยและติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวในตุรกีอย่างใกล้ชิด   โดยได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ   พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ส่งกำลังใจถึงผู้ประสบภัยทั้งพี่น้องชาวไทย   เจ้าหน้าที่ทุกคนในการปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วงตามเป้าหมาย   โดยเชื่อมั่นว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในเร็ววัน” นายอนุชา กล่าว .- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​