กต.ยืนยันไทยพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจีนหลังเปิดประเทศ

กต. 6 ม.ค. – กต.ยืนยัน ไทยพร้อมทุกด้านรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งจีนหลังเปิดประเทศ เชื่อ ไม่ได้แห่มาในคราวเดียว คาดไตรมาศแรกประมาณ 3 แสนคน อยู่ในวิสัยที่บริหารจัดการได้


นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่จีนประกาศเปิดประเทศในวันที่ 8 ม.ค.นี้ว่า การประกาศดังกล่าวจะทำให้นักท่องเที่ยวจีนทยอยเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งในส่วนของไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันหลายรอบเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ถือเป็นกลุ่มที่สำคัญ เพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยในปี 2563 จำนวน 40 ล้านคนนั้นเป็นชาวจีนถึง 11ล้านคน จึงถือว่ามีผลต่อเศรษฐกิจของไทยอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า แม้จีนจะเปิดประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะแห่เดินทางมาในคราวเดียวกันพร้อมกันจำนวนมาก โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประมาณการว่า ไตรมาศแรกของปี 2566 นักท่องเที่ยวจีนน่าจะเริ่มทยอยเดินทางประมาณ 3 แสนคน ดังนั้นจึงอยากให้ฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งผู้ประกอบการโรงแรม ขนส่งต่างๆ ได้เตรียมรองรับ ทั้งนี้ มั่นใจว่า มาตรการด้านสาธารณสุขในไทยสามารถรองรับได้ เพราะขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อในไทยไม่ได้สูงมาก และผู้ติดเชื้อมีอาการไม่รุนแรงมาก เนื่องจากสายพันธุ์ที่มีการระบาดหรือติดเชื้อในจีนก็ไม่ได้รุนแรงเหมือนประเทศอื่นๆ พร้อมย้ำว่า ไม่มีการเลือกปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะมาจากประเทศใด จะใช้มาตรฐานเดียวกัน และอาจจะสุ่มตรวจบ้าง ดังนั้นยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกชาติ


ส่วนการอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนหากเดินทางมาพร้อมกันจำนวนมากนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ปัจจุบันใช้วีซ่าระบบออนไลน์ ซึ่งทางกรมการกงสุล และสถานกงสุลใหญ่ได้มีการเตรียมพร้อมอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้คาดว่าอยู่ดีๆ จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นคราวเดียวมากมาย คงค่อยๆทยอยมา และในห้วง 3 เดือนแรกตัวแรกประมาณการอยู่ที่ 3แสนคน จึงอยู่ในวิสัยที่สามารถบริหารจัดการได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย