พรรคชาติไทยพัฒนา 21 พ.ย. – ชทพ.เรียกลูกพรรคเวิร์คช็อป ระดมทำนโยบายหาเสียง ลั่นพร้อมลงสนามเลือกตั้ง ชี้ การเมืองหลังเอเปคชัดเจนขึ้น ไม่มีประโยชน์ที่จะคาดเดาท่าที “พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร” แต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า พรุ่งนี้(22 พ.ย.) จะประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา และจะเวิร์คช็อปส.ส.และกรรมการบริหารพรรค เพื่อจัดทำนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง โดยจะระดมความคิดเห็นจากสมาชิกพรรค เพื่อนำมาประกอบในการจัดทำนโยบายในการหาเสียงการเลือกตั้งครั้งต่อไป สิ่งเหล่านี้คือหัวใจในการจัดทำนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง รับฟังมาจากผู้แทนราษฎรและว่าที่ผู้สมัคร ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ รวมถึงผู้ใหญ่ในพรรคทุกคน เป็นการรับฟังข้อเท็จจริงมาปรับใช้ในการทำงาน ก่อนจะรวบรวมเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพรรคต่อไป
เมื่อถามถึงการเมืองหลังการเอเปค หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า คิดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ที่จะดำเนินการหรือก่อให้เกิดการขยับเขยื้อนจริง ๆ คือนายกรัฐมนตรีจะมีทิศทางเป็นอย่างไร แต่ตนเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าเมื่อพ้นเอเปค เหลือเวลาโค้งสุดท้ายอีก 3 เดือนที่จะถึงวันที่รัฐสภาหมดวาระ เชื่อว่าทุกฝ่ายคงเตรียมตัวกันไปตามวัฏจักรการเมือง
ส่วนต้องกำชับลูกพรรคชาติไทยพัฒนาทำงานอย่างไรจนถึงมีนาคม 2566 นายวราวุธ กล่าวว่า ประเด็นแรกที่สำคัญคือให้ระมัดระวังกฎระเบียบกติกาของกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพราะที่ผ่านมาเรายังไม่เคยเจออยู่ยาวจนครบเทอมอย่างนี้ ขณะเดียวกันได้กำชับให้ทุกคนอยู่เฝ้าพื้นที่ ทำงานกับพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด
ส่วนกรณีหลายคนจับตาท่าทีความชัดเจนทางการเมือง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ทั้งสองคนจะพิจารณาและตัดสินใจเอง เราคงไม่มีอิทธิพลในการตัดสินใจใด ๆ ของผู้ใหญ่
“เป็นเรื่องที่ไม่แปลกเลยที่สังคมจะจับตาดู ผู้ใหญ่ทั้งสองคนล้วนเป็นผู้มีบทบาทและเป็นกลไกสำคัญของการเมือง คนหนึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี คนหนึ่งเป็นหัวหน้าพรรคที่เป็นแกนนำของรัฐบาลในขณะนี้ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ บางคนบอกว่ามีปัญหากัน บางคนบอกว่าเป็นการตบตา สับขาหลอก ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ที่จะคาดเดากันไป เพราะสิ่งที่ดีที่สุดคือเตรียมตัวตัวเองให้พร้อมที่สุดในการเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า” หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าว
เมื่อถามว่าการเตรียมตัวของพรรคชาติไทยพัฒนาจนถึงขณะนี้ไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ นายวราวุธ กล่าวว่า ชาติไทยพัฒนาเตรียมพร้อมแล้วเกินครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย ผู้สมัคร พื้นที่ต่าง ๆ เราเดินหน้า ไปอย่างที่เรียกว่าเลือกตั้งเมื่อไหร่ เราก็พร้อมเข้าโหมดเลือกตั้งกันอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย