รัฐบาลพร้อมดันไทยเป็นศูนย์กลางรถไฟฟ้าอาเซียน

ทำเนียบรัฐบาล 15 พ.ย.-นายกฯ เปิดสถานีชาร์จรถไฟฟ้าในทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นจุดที่ 69 โชว์รถ BMW i7 ไฟฟ้าที่ใช้รับผู้นำเอเปค ดันไทยเป็นศูนย์กลางรถไฟฟ้าของอาเซียน บอกสื่ออดใจรอต่อไปราคาจะหลากหลายขึ้น ขอความร่วมมือเดินหน้าประเทศชาติ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นตัวอย่างการสนับสนุน ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในหน่วยงานราชการและยกระดับการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้ EV ให้เป็นวาระสำคัญแห่งชาติ โดยมีนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เข้าร่วม พร้อมมีการนำรถ BMW รุ่น i7 ซึ่งเป็นรถที่ใช้ต้อนรับผู้นำในการประชุมเอเปค และ Mercedes-Benz EQS ซึ่งเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรกที่ประกอบในประเทศไทย มาประชาสัมพันธ์ด้วย โดยมีราคากว่า 8 ล้านบาท วิ่งได้ 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

“ในนามของนายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารัฐบาลมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถือเป็นนโยบายของเราที่ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและภาคเอกชนช่วยกันทำเรื่องของการลดภาวะโลกร้อนและก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเรามีแผนงานที่ชัดเจน  ในส่วนของประเทศไทยน่าจะเป็นแบบอย่างได้ เพราะเรามีมาตรการส่งเสริมหลายมาตรการ โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการ จึงทำให้เกิดการลงทุนมากขึ้นในประเทศไทยในระยะต่อไป การใช้รถยนต์ไฟฟ้า การประกอบการจัดทำแบตเตอรี่ เพื่อให้ครบวงจร วันนี้ต้องมุ่งเน้นให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถไฟฟ้าที่สำคัญในอาเซียนและในโลกด้วย วันนี้ได้รับความร่วมมือและความสนใจจากภาคธุรกิจจากหลายบริษัทและหลายประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กฟผ.นำนโยบายไปสู่การปฏิบัติและอยากให้เป็นแบบอย่าง ซึ่งที่ผ่านมาพยายามส่งเสริมการจัดตั้งสถานีบรรจุไฟฟ้าในหลายพื้นที่และจะให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกคนต้องช่วยกัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามสื่อมวลชนว่ามีรถไฟฟ้าใช้หรือยัง ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ยัง นายกรัฐมนตรี บอกว่า ขอให้รออีกสักระยะ ในอนาคตรถไฟฟ้าจะมีราคาหลากหลาย เพื่อจะได้เข้าถึงคนไทยที่มีรายได้ที่แตกต่างกัน และขอให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ถ้ามีความพร้อมทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ ซึ่งประเทศไทยมีโอกาสอีกมาก หลายเวทีโลกพุ่งเป้ามาที่ประเทศไทย และหลายเรื่องที่เราปรับกติกากฎระเบียบเพื่อการส่งเสริมอะไรก็ตามที่เป็นวาระโลก และความเดือดร้อนของประชาชนคนไทย

“ขณะนี้สิ่งที่จะยกระดับประเทศไทยได้คือการประชุมเอเปคและการประชุมอาเซียน ต้องได้ประโยชน์จากการเจรจาข้อตกลงต่าง ๆ ที่มีอยู่ระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นกฎกติกา การนำเข้าการส่งออก การอำนวยความสะดวก การค้าขายเศรษฐกิจให้มีความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งทุกอย่างกำลังเดินหน้าอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจ สิ่งดีดีกำลังจะเกิดขึ้นซึ่งใช้เวลามานานพอสมควรไม่ได้ที่กว่าจะถึงวันนี้ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าทั้ง 2 คัน พร้อมสอบถามถึงสมรรถนะของรถและพูดคุยหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวว่า หากใครสนใจจะชื้อให้จองได้ ให้เก็บเงินไว้ก่อน มีราคา 7 ล้านบาท กับ 8 ล้านบาท พร้อมกล่าวว่า “ที่ชาร์จรถไฟฟ้า ชาร์ตคนไม่ได้ใช่หรือไม่ ซึ่งนายกฯ เอง ก็ต้องชาร์จตัวเองเหมือนกัน เพราะในช่วงเอเปคทำงานติดต่อกันหลายงาน”


เมื่อถามว่า วันหยุดนายกรัฐมนตรีขับรถเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ค่อยได้ขับ จากนั้นจึงขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมครม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ในพื้นที่ลานจอดอาคารกองบัญชาการ 2 ทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นลำดับที่ 69 สามารถให้บริการชาร์จได้  4 ช่องจอด ประกอบด้วย 1.เครื่องอัดประจุไฟฟ้าแบบชาร์จด้วยความเร็วปกติ AC Normal Charge ขนาด 22 kW 2 ช่องจอด  ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3ชั่วโมงในการชาร์จ และ 2.เครื่องอัดประจุไฟฟ้าแบบชาร์จเร็ว DC Fast Charge ขนาด 60 kW 2 ช่องจอด  ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการชาร์จ.-สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน