พรรคประชาธิปัตย์ 7 ต.ค.-“พิมพ์รพี” เสนอ 3 แนวทางสกัดโศกนาฏกรรม ซ้ำ แนะทบทวนกม.ยาเสพติด ผู้เสพคือผู้ป่วย อ่อนเกินไปหรือไม่ ตรวจสุขภาพจิตจนท.ที่ถืออาวุธทุก 6 เดือน ใช้ค่ายทหารบำบัดกลุ่มก้าวร้าว
น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า มี3 ประเด็นที่ผู้มีอำนาจควรนำมาคิดทบทวนจนถึงเพิ่มเติมเพื่อป้องกันเหตุ คือ 1 หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ มีผลจากยาเสพติด ที่ผู้ก่อเหตุติดยาฯมายาวนาน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ที่เราพบว่า คนที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย ตามนิยามของกฎหมายยาเสพติดใหม่ว่า “ผู้เสพคือผู้ป่วย” ประกอบกับกำหนดปริมาณยาเสพติดในครอบครองว่าถ้าไม่เกิน 15 เม็ด ให้ถือเป็นผู้เสพ ก็อาจต้องมาทบทวนหรือไม่ว่ากลายเป็นช่องโหว่หรือไม่ การบำบัดผู้ติดยาเสพติด ต้องมีความละเอียดมากขึ้น ก่อนจะปล่อยคนเหล่านั้นคืนสู่สังคม ระดับความก้าวร้าวเป็นอย่างไร ไม่เช่นนั้นเราต้องมานั่งถอดบทเรียนซ้ำซากแบบไม่เกิดประโยชน์ จึงควรหันมาวางระบบที่เข้มแข็งเพื่อสกัดแต่ต้นทางดีกว่า
น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า 2. กรณีการดูแลเจ้าหน้าที่ที่ถือครองอาวุธ ต้องตรวจสุขภาพจิตทุก 6 เดือน เพื่อให้เห็นชัดเจนว่า มีใครอยู่ในภาวะเครียด อย่างไรหรือไม่ เมื่อตรวจพบว่ามีปัญหาด้านสุขภาพจิต หน่วยงานจะต้องดำเนินการอย่างไร แบบนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้อีกทางหนึ่ง และ 3. มาตรการดูแลความปลอดภัยในชุมชน โดยเฉพาะสถานที่ที่มีการรวมตัวกันของกลุ่มคนเปราะบาง เช่น โรงเรียนที่มีเด็ก ๆ อยู่ รพสต.ที่มีผู้ป่วยไปใช้บริการ ควรมีปุ่มฉุกเฉิน เหมือนหวอดรถฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุกดปุ่มนี้ดังไปทั่วตำบล หมู่บ้าน แม้เจ้าหน้าที่มาไม่ทันท่วงที แต่คนในชุมชนยังมีโอกาสที่จะดูแลกันเองได้
“เราถอดบทเรียนกันมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว สุดท้ายหลังเกิดเหตุทุกอย่างก็หายไปกับสายลม ขอให้เคสนี้นำไปสู่การปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง เพราะการถอดบทเรียนที่ดีที่สุด คือ ทำให้ไม่มีบทเรียนใดให้ต้องมานั่งถอดอีก” นส.พิมพ์รพี กล่าว
นส.พิมพ์รพี กล่าวว่า อีกประเด็นที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขคือ เรื่องของยาเสพติดที่ต้องยอมรับความจริงว่า มีการแพร่ระบาดในวงกว้าง เช่นที่กระบี่ จะเห็นเหตุร้ายหลายเรื่องเกิดจากผู้เสพยาทั้งสิ้น ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่า บางหมู่บ้านมีผู้เสพยาเกือบ 100 % เรียกว่า สุด ๆ แล้ว จะแก้ปัญหานี้ ครอบครัวต้องเข้มแข็ง ชุมชนต้องมีความเข้าใจ ภาครัฐต้องเอาจริง เอาจัง ถ้ายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป โศกนาฏกรรมก็จะไม่มีวันจบ จึงอยากเสนอให้มีแนวทางบำบัดผู้เสพยาเสพติดเพิ่มเติม
“กรณีที่มีความก้าวร้าว ให้เข้าไปบำบัดในค่ายทหาร จับฝึกวินัย เพื่อให้ได้รับการดูแลที่เข้มข้น ก่อนจะปล่อยตัวคืนกลับมาสู่สังคม ให้เกิดความมั่นใจว่า จะไม่มีการก่อเหตุร้าย หรือเป็นภัยต่อผู้บริสุทธิ์ โดยในรายที่สามารถเลิกได้ ก็ให้เขารับราชการทหาร ลดการเกณฑ์ทหารลง ได้ใช้งบประมาณตรงส่วนนี้มาช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย” นส.พิมพ์รพี กล่าว.-สำนักข่าวไทย