รัฐสภา 14 ก.ย.-โฆษกภูมิใจไทยยันเดินหน้าดันไม่เก็บดอกเบี้ย- ไม่ปรับเงินกู้กยศ. ชี้ผู้บริหารกองทุนอย่าเป็นเสือน้อนกินจากคนที่ขาดทุนทรัพย์การศึกษา แนะหาทางอื่นอื่นบริหารให้มีประสิทธิภาพ
นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการพิจารณา พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ที่จะพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรวันนี้(14 ก.ย.) ว่า ได้ยินข่าวมาว่าคณะรัฐมนตรีหารือเรื่องนี้และมีรัฐมนตรีบางพรรคแสดงความไม่เห็นด้วยกับเรื่องการที่ไม่ให้คิดดอกเบี้ย ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ยืนยันเรื่องการสนับสนุนการเข้าถึงทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม โดยไม่มีกำแพงด้านทุนทรัพย์เป็นอุปสรรค
“ส่วนที่กล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยต้องการหาเสียงกับเรื่องนี้ เป็นคนละเรื่องเราต้องการให้ทุก ๆ คนได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษามากกว่าคะแนนเสียง อย่าคิดว่าใครหรือพรรคใดจะได้หน้าจากการทำนโยบายหรือออกกฎหมายเพื่อประชาชน ครม.ควรมองว่า กฎหมายใดทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุดมิใช่หรือ พรุ่งนี้เราจะต่อสู้ในแนวทางของเราตามที่พรรคภูมิใจไทยประกาศนโยบายเอาไว้ เรามีหลักคิดของเราไม่ควรจะนำเรื่องดอกเบี้ยและค่าปรับมาเป็นภาระของประชาชน เราเชื่อว่ากองทุนกยศ.นี้จะไม่ล้ม เพียงเพราะไม่คิดดอกเบี้ยและค่าปรับ” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว
นายภราดร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยยืนยันว่าเป็นหนี้ต้องจ่าย เพียงแต่ไม่คิดดอกเบี้ยและไม่มีค่าปรับเท่านั้น ผู้บริหารกองทุนกยศ.ไม่ควรทำตัวเป็นเสือนอนกินจากดอกเบี้ยและค่าปรับ ควรจะไปหาทางบริหารกองทุนกยศ.ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ใช่หวังจะหากำไรจากคนขาดโอกาสทางการศึกษา” นายภราดร กล่าว.-สำนักข่าวไทย