สำนักงานป.ป.ช. 29 ส.ค.-เลขาฯ ป.ป.ช. ระบุ ป.ป.ช.มีอำนาจสอบกรณีส.ว.เอี่ยวแต่งตั้งส.ต.ท.หญิงมิชอบหรือไม่ ชี้ เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบ
นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีการยื่นให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบในการบรรจุแต่งตั้งส.ต.ท.หญิง และฝากบุคคลภายนอกแต่งตั้งบุคคลภายนอกเป็นส.ท.หญิง โดยพาดพิงถึงสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) คนหนึ่ง ว่า หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับส.ส.หรือ ส.ว. และเป็นเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หรือการแต่งตั้งที่ช่วยเหลืออะไรกัน ถือว่าอยู่ในอำนาจและหน้าที่ของป.ป.ช.ที่จะตรวจสอบได้ เพราะเป็นเรื่องของการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ
“กรณีนี้มีผู้ยื่นคำร้องเข้ามาแล้ว หลังจากนี้จะเข้าสู่ระบบที่จะตรวจรับว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของป.ป.ช.หรือไม่ และเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้องไปดูว่าแต่งตั้งเข้ามาอย่างไร ใครเป็นคนแต่งตั้ง มีคุณสมบัติหรือไม่ เปิดรับสมัครอย่างไร ซึ่งต้องไปดูข้อเท็จจริงอีกครั้ง” เลขาธิการ ป.ป.ช. นายนิวัติไชย กล่าวว่า ตามหลักกฎหมายป.ป.ช.สามารถหยิบยกเหตุอันควรสงสัยขึ้นมาไต่สวนได้เอง โดยจะมีสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษคอยตรวจสอบข่าว และรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย