“พล.อ.ประยุทธ์” ให้การต้อนรับ รมว.กห.มาเลเซีย

เมืองทองธานี 29 ส.ค. – “พล.อ.ประยุทธ์” รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ รมว.กลาโหมมาเลเซีย และ ผบ.ทสส.ซาอุดีอาระเบีย


พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้การต้อนรับ การเยี่ยมคำนับ และหารือร่วมกับ ดาโต๊ะ ซรี ฮิชามมุดดิน บิน ตุน ฮุดเซ็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ณ ห้องรับรอง อาคารอิมแพ็ค เมืองทองธานี

โดยทั้งสองฝ่ายได้ย้ำจุดยืนร่วมกันในการดำรงความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน และความร่วมมือกันรักษาเสถียรภาพความมั่นคงของภูมิภาคในลักษณะสมดุล การพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงชายแดนร่วมกัน โดยเฉพาะการยกระดับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบคมนาคม และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและภาษาร่วมกัน สำหรับการพูดคุยสันติสุข มาเลเซียพร้อมสนับสนุนขับเคลื่อนกลไกพูดคุยสันติสุขและการพัฒนาพื้นที่ชายแดนต่อเนื่องกันไป รวมทั้งเสนอให้มีการยกระดับกลไกความร่วมมือด้านความมั่นคงของช่องแคบมะละกาเป็นระดับกลาโหม พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย กล่าวย้ำเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของไทยต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 57 โดยหลายปัญหาได้รับการแก้ไขและมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณไทยที่สนับสนุนและพัฒนาความร่วมมือกันในทุกระดับด้วยดีที่ผ่านมา


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้การต้อนรับและหารือกับ พล.อ.อ.ไฟยาด บิน ฮาเมด อาล โรไวลิ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดซาอุดีอาระเบีย ในฐานะผู้แทนเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาล บิน อับดุลอะซิส อัล ซะอูด มกุฎราชกุมาร โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบพระทัยและยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับพระองค์ท่านในหลายประเด็นที่ผ่านมา โดยถือเป็นความภาคภูมิใจ ชื่นชมยินดีของประชาชนไทย ที่ทั้งสองประเทศมีพัฒนาความสัมพันธ์ร่วมกันที่ดีขึ้น และไทยพร้อมยกระดับกลไกขับเคลื่อนความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบียในทุกด้าน โดยเฉพาะความร่วมมือทางทหารและด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ การสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล รวมทั้งความร่วมมือด้านอื่นๆ ในลักษณะห่วงโซ่เข้มแข็งไปด้วยกัน

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ไฟยาด ได้กล่าวย้ำถึงการจัดผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ร่วมเดินทางมาครั้งนี้ แสดงถึงความสำคัญที่จะร่วมขับเคลื่อนงานที่เป็นรูปธรรมไปด้วยกัน โดยเฉพาะความร่วมมือทางการทหารและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ พร้อมย้ำว่า ซาอุดีอาระเบีย มีจุดยืน “รักสันติ” และประสงค์พัฒนาความสัมพันธ์ที่หลากหลายกับไทย และขอขอบคุณไทย ที่เข้าใจจุดยืนของซาอุดีอาระเบีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%