ครม.เห็นชอบโยกย้ายข้าราชการ มท. 37 ตำแหน่ง-เริ่มมีผู้ชุมนุมบางจุด

ทำเนียบฯ 23 ส.ค.- ครม.วันนี้ยังประชุมตามปกติ ท่ามกลางการกดดันของหลายม็อบ ปม 8 ปี วาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมีการปิดถนนรอบทำเนียบฯ แล้ว และเริ่มมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปักหลักบางจุด ล่าสุด ครม.เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย 37 ตำแหน่ง


หลังกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มประกาศจะเดินทางมาทำกิจกรรมที่ทำเนียบรัฐบาลวันที่ 23-24 ส.ค.นี้ ปมวาระ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลให้เข้าได้ประตูเดียว คือ ประตูฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนแยกพาณิชยการ และบนสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก มีตู้คอนเทนเนอร์วางไว้หมดแล้ว รวมถึงปิดการจราจรบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล แยกพาณิชยการจนถึงแยกมิสกวัน ด้านสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก เจ้าหน้าที่วางตู้คอนเทนเนอร์ปิด 2 ช่องทาง

ล่าสุด ที่ประชุม ครม.เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย 37 ตำแหน่ง อาทิ นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ อธิบดี กรมการปกครอง, นายอรรชิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน, นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน, นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง, นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น


นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าฯ ขอนแก่น, นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าฯ จันทบุรี, นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯ เชียงใหม่, นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯ นครราชสีมา, นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช เป็นต้น นอกจากนี้ ครม.ยังแต่งตั้งให้ น.ส.ทิพานัน ทิพานัน ศิริชนะ เป็นรองโฆษกรัฐบาลคนที่ 3 ด้วย

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมหลายกลุ่มที่จะมุ่งหน้ามาทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบคำถาม แต่มีสีหน้าท่าทางอารมณ์ดี ส่วนหากนายกฯ ไม่ได้ไปต่อในอนาคต อาจทำหน้าที่รักษาการนายกฯ ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถามเช่นกัน

ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข บอกว่านายกฯ-ครม.ยังทำหน้าที่ต่อ แม้ถูกยื่นตีความปม 8 ปี จะออกมาเป็นเช่นไร ก็ถือเป็นอำนาจศาล ไม่ขอก้าวล่วง ยอมรับ ครม.หวั่นไหวเรื่องที่ประชาชนไม่พอใจ แต่ก็ต้องดูเหตุผลด้วย


ในการประชุม ครม.วันนี้ ปมวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะชี้แจงไทม์ไลน์และขั้นตอนต่างๆ หลังจากนี้ให้ ครม.รับทราบด้วย ส่วนประเด็นการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า กระทรวงพลังงาน ระบุยังเสนอไม่ทันในการประชุม ครม.วันนี้ คาดสัปดาห์หน้าจะหยิบยกมาพิจารณาได้ เพราะต้องให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานที่ตั้งเรื่องขึ้นมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง