ทำเนียบรัฐบาล 23 ส.ค.-นายกฯ เรียก ผอ.สำนักงบฯ คุยบนตึกไทยฯ ก่อนประชุม ครม. ขณะที่ช่วงบ่ายสภาฯจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ 66 ต่อ ส่วนบริเวณรอบทำเนียบฯ ปิดถนน-วางตู้คอนเทนเนอร์ เตรียมรับมือผู้ชุมนุม
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้เรียกนางณัฐฎ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผอ. สำนักงบประมาณ เข้าหารือบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งคาดว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการบริหารงบประมาณ หลังสภาฯผ่านร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นัดประชุมพิจารณาต่อในช่วงบ่ายวันนี้(23 ส.ค.)
ภายหลังการเข้าพบ นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผอ. สำนักงบประมาณ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 66 ที่ยังค้างสภาอยู่ ซึ่งขณะนี้เหลือไม่กี่มาตรา เชื่อว่าจะพิจารณาผ่านไปได้ในวันนี้ รวมถึงไม่มีปัญหาการเบิกจ่าย ซึ่งหากร่างพ.ร.บ.งบฯดังกล่าว ไม่ผ่าน ก็ยังสามารถใช้งบฯ ปี 2565 ไปพลางก่อนได้ เชื่อว่า ฝ่ายค้านจะไม่เล่นเกม ยืดการพิจารณางบฯ ซึ่งหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ตามกรอบเวลาจะกลับไปใช้ร่างแรกที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ
จากนั้น นายกรัฐมนตรี เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเป็นประธานการประชุม โดยมีสีหน้าเรียบเฉย
สำหรับบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่ม ประกาศจะมาทำกิจกรรมที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงวันที่ 23-24 ส.ค.นี้ กรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ เจ้าหน้าทที่ได้เตรียมพร้อมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล โดยตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้นำรั้วเหล็ก ตู้คอนเทนเนอร์มาวางบริเวณแยกพาณิชยการ และบนสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ปิดการจราจรบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล แยกพาณิชยการจนถึงแยกมิสกวัน ทำให้รถยนต์ที่สัญจรไปมาจากแยกนางเลิ้ง ต้องเลี้ยวขวาบริเวณแยกพาณิชการไปทางถนนพระราม 5 เท่านั้น
ส่วนบริเวณถนนพระราม 5 ด้านข้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางตู้คอนเทนเนอร์และวางลวดหนามด้วยเช่นกัน ขณะที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก เจ้าหน้าที่วางตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมรั้วเหล็กร้อยด้วยลวดหนามปิด 2 ช่องทาง ด้านซ้ายและขวาของสะพาน โดยยังเปิดช่องทางหลักตรงกลางให้รถสัญจรได้ตามปกติ ทั้งนี้ ทำเนียบรัฐบาลเปิดให้เข้าและออกได้เพียงประตูคือ ประตูฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย