fbpx

เย้ยซักฟอกแค่หนังตลก

รร.เซนทาราแกรนด์ 16 มิ.ย.-“ชัยวุฒิ” ไม่ตกใจหลังมีชื่อขึ้นเขียงซักฟอก ยันไม่ได้ทุจริต ผิดจริยธรรม มองฝ่ายค้านตั้งชื่อยุทธการเด็ดหัวรัฐบาล แค่หวือหวา เปรยหนังบางเรื่องดูเป็นหนังบู๊แต่อาจกลายเป็นหนังตลก ย้ำไม่ต้องรีบยุบสภา ขอรัฐบาลทำงานถึงประชุมเอเปคก่อน


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงการมีชื่อติดโผรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ไม่รู้สึกตกใจที่จะขึ้นเขียง เพราะไม่ใช่ครั้งแรก และรู้ล่วงหน้ามาแล้วว่าจะมีรายชื่อ ซึ่งพอจะทราบว่ามีประเด็นอะไรบ้างและเตรียมชี้แจงแล้ว ส่วนใหญ่น่าจะเป็น เรื่องการทำงานของกระทรวงในรูปแบบอาชญากรรมออนไลน์ ที่ประชาชนถูกหลอกลวงและเราก็ไม่สบายใจ และติดตามแก้ไขมาโดยตลอด แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องอำนาจหน้าที่และกฎหมายที่ไปดำเนินคดีต่างประเทศไม่ได้ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจ รวมถึงข้อกฎหมายการปิดกั้นเว็บไซต์ และ Account ที่ผิดกฎหมายดิจิทัลที่ทำได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องใช้อำนาจศาลรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยืนยันว่าทำเต็มที่

“ส่วนเรื่องผิดกฎหมายทุจริต ผิดจริยธรรม ผมไม่ได้ทำอยู่แล้ว น่าจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน ต้องชี้แจงให้สมาชิกเข้าใจ ทุกคนทำตามกฏหมาย เพราะทุกกระทรวงจะมีข้าราชการฝ่ายกฎหมายคอยตรวจสอบ ก่อนจะดำเนินการอะไรตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าไม่มีใครทำผิดกฎหมาย และเรื่องผิดจริยธรรม ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกคนรู้อยู่แล้วว่าอะไรถูกอะไรไม่ถูก สิ่งที่ไม่ดีเราก็ไม่ทำอยู่แล้ว เป็นไปตามประมวลจริยธรรม สิ่งนี้ไม่ต้องเป็นห่วงอยู่แล้ว” นายชัยวุฒิ กล่าว


ส่วนการอภิปรายครั้งนี้จะปิดเกมรัฐบาลหรือไม่ นายชัยวุฒิ ย้อนถามว่าปิดเกมใคร การจะปิดเกมใคร ต้องคิดว่าทุกคนต่างก็ทำหน้าที่ ซึ่งฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล และรัฐบาลก็มีโอกาสได้ชี้แจง ส่วนหากใครทำทุจริตผิดกฎหมายก็ขอให้ฝ่ายค้าน ดำเนินคดีตามกฎหมายและร้องป.ป.ช. ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำ

“ส่วนที่ฝ่ายค้านใช้ชื่อเด็ดหัวรัฐบาล มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาของฝ่ายค้านที่จะทำให้การซักฟอกน่าสนใจ เกิดสีสันหวือหวา ขอให้ดูที่สาระ เพราะหนังบางเรื่องดูเป็นหนังบู๊ แต่อาจจะจบลงด้วยหนังเศร้าก็ได้ ส่วนจะรัฐบาลหรือฝ่ายค้านจะเศร้า อาจจะเป็นหนังตลกก็ได้” นายชัยวุฒิ กล่าวพร้อมหัวเราะ 

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า หากผ่านการอภิปราย ตั้งใจทำงานต่อทั้งงานสภาและการมุ่งไปสู่การเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างประเทศ ต้องทำให้การประชุมนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ เป็นเป้าหมายที่รัฐบาลจะทำงานยาวไปจนถึงประชุมเอเปค หลังจากนั้นแล้วแต่สถานการณ์ทางการเมือง จากนี้คงต้องมองเป็นช่วง ๆ ระยะสั้น ไม่ทราบว่าจะยุบสภาหลังประชุมเอเปคตามที่พล.อ.ประวิตรเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่


“ไม่ต้องรีบยุบสภา จะรีบเลือกตั้งไปทำไม ขอให้ใจเย็น ๆ เพราะมีเวลาทำงานให้ประชาชนอีกตั้งเยอะ ที่ต้องเร่งแก้ไขอีกหลายเรื่อง เชื่อว่าที่ผ่านมารัฐบาลทำงานแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ดี” นายชัยวุฒิ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด