fbpx

สัมผัสทะเลหมอกภูกระดึง ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก

ยอดภูกระดึงและหมอก

เลย 14 พ.ย.- เริ่มฤดูกาลเปิดภูกระดึงต้อนรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติกันแล้ว หลังต้องปิดในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา กำหนดรับนักท่องเที่ยววันละ 1,000 คนจองผ่านแอปพลิเคชั่น


สักครั้งในชีวิตที่ต้องมาเยือนมนต์เสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาพิชิตยอดภูกระดึง ซึ่งมีความสูง 1,288 เมตรจากระดับน้ำทะเลต้องเตรียมตัวให้พร้อมเนื่องจากต้องเดินเท้าขึ้นบนยอดเขา ซึ่งจุดสูงที่สุดอยู่บริเวณหลังแป ระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตร และจากหลังแปไปจุดกางเต็นท์ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 9 กิโลเมตร ซึมซับกับธรรมชาติ บางครั้งระหว่างทางอาจได้เจอสัตว์ป่า เช่น กวาง หมูป่า หมาป่า และช้าง เรียนรู้การอนุรักษ์ป่าไม้ มีส่วนร่วมรักษาระบบนิเวศน์ให้ภูกระดึงแห่งนี้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป

ส่วนนักท่องเที่ยวที่สัมภาระเยอะ ที่ภูกระดึงแห่งนี้ยังมีตัวช่วย สามารถจ้างลูกหาบช่วยแบกของขึ้นไปส่งบนภูกระดึงได้ อัตราค่าบริการคิดตามน้ำหนักอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท หากใครยังไม่เคยเดินขึ้นไปบนภู และสัมภาระมีจำนวนมาก ควรใช้บริการถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย ระหว่างเดินทางหากเหนื่อยล้า มีเมนูอาหารเสริมพลังงานให้สดชื่น นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรส คือ น้ำแดงโซดา,แตงโมหวาน ,และน้ำแข็งไส มีพลังงานเดินทางต่อไปให้ถึงจุดหมาย


ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวต้องการสัมผัส คือ การชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น เมื่อมองออกไปจะเห็นพระอาทิตย์ท่ามกลางทะเลหมอก ต้องเดินจากลานกางเต็นท์ไป 2 กิโลเมตร

ช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกดินที่ผาหล่มสัก ต้องเดินจากลานกางเต็นท์ระยะทาง 9 กิโลเมตรและนอนพักค้างคืนท่ามกลางธรรมชาติกับอากาศบริสุทธิ์ที่บริเวณลานกางเต็นท์วังกวาง ยิ่งช่วงฤดูหนาวนี้อากาศเย็นสบาย 15 องศาเซลเซียส

  • อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและค่าบริการทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีรายละเอียดดังนี้
  • ค่าเข้าอุทยาน คนละ 40 บาทค่าพื้นที่กางเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน
  • ค่าเช่าเต็นท์ 2-3 คน ราคา 225 บาท /คืน
  • ค่าประกันคนละ 10 บาท
  • ค่าเช่าแผ่นรองนอน ราคา 20 บาท/คืน
  • ค่าเช่าถุงนอน 30 บาท/คืน
  • ค่าเช่าผ้าห่มใหญ่ 50 บาท/ เล็ก 30 บาท/คืน
  • ค่าเช่าจักรยาน ราคา 410 บาท

ภูกระดึงในยุค New Normal กำหนดให้รับนักท่องเที่ยววันละ 1,000 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงจึงขอความร่วมมือในการจองล่วงหน้าเข้ามาก่อน ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ โดยแบ่งเป็นจองผ่านแอปพลิเคชัน 700 คนต่อวัน และ walk in 300 คนต่อวัน


สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ เปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี และจะปิดช่วงฤดูฝน สอบถามรายละเอียดได้ที่ Facebook อุทยานแห่งชาติภูกระดึง – Phu Kradueng National Park https://www.facebook.com/PKDnationalpark .-ศูนย์ข่าวภาคอีสาน สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน