fbpx

เสริมแกร่งโลจิสติกส์ พิชิตโอกาสทางการค้าหวังเจาะตลาดจีน

นนทบุรี 27 ส.ค.-อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดสัมมนาออนไลน์เร่งเครื่องเสริมความแข็งแกร่งโลจิสติกส์ พิชิตโอกาสทางการค้าเพื่อเปิดมุมมองให้ผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกหวังบุกเจาะตลาดจีน ดึงรายได้เข้าประเทศเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย


 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า การพัฒนาธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์   เป็นการสร้างรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของประเทศ เนื่องจากการให้บริการโลจิสติกส์เป็นกระบวนการที่สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ครอบคลุมการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการ การเก็บสินค้า การบริการให้กับธุรกิจการค้า การผลิต การส่งออก และการบริการทุกประเภท ดังนั้น ธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ จึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยในภาพรวม โดยสามารถช่วยเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันทางการค้าและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของประทศ อันจะก่อให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้กับประเทศไทย

 ทั้งนี้ ปัจจุบันมีธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ที่จดทะเบียนจัดตั้งในรูปแบบนิติบุคคลในประเทศไทยอยู่จำนวน 30,176 ราย ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2564ซึ่งพบว่า ธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับ การนำเข้า-ส่งออกสินค้า ยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการทำการค้ากับประเทศจีนอีกมาก ในขณะที่ตลาดจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน มีระบบเศรษฐกิจที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ และมีโอกาสขยายการส่งออกได้อีกมาก ซึ่งหากธุรกิจไทยสามารถไปเจาะตลาดได้แค่เพียงส่วนหนึ่งของประเทศจีน ก็สามารถดึงรายได้กลับเข้าประเทศได้อย่างมากมายมหาศาล  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  จึงกำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “พัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการธุรกิจโลจิสติกส์” หลักสูตร “เสริมแกร่งโลจิสติกส์  พิชิตโอกาสทางการค้า” โดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการค้าขายกับประเทศจีนมาให้ความรู้ผ่าน 2 กิจกรรม ดังนี้ 1. การเสวนาหัวข้อ “ทิศทางการค้าโลจิสติกส์ไทย-จีน” โดยมีดร.ไพจิตร  วิบูลย์ธนสาร รองประธานและเลขาธิการหอการค้าไทยในจีน, คุณสุวิทย์  รัตนจินดา ประธานสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทย และ คุณสมชาย บรรลือเสนาะ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (TIFFA)  2. การบรรยายหัวข้อ “กลยุทธ์การขนส่งและกระบวนการโลจิสติกส์” โดย คุณจักรี  ชัยวัฒนากุล ผู้บริหาร บริษัท เอเอสแอลโลจิสติกส์ จำกัด


 อย่างไรก็ตาม การสัมมนาในวันนี้ กรมฯ คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้เข้าร่วมจะได้รับความรู้ความเข้าใจ     ในทิศทางการค้า และระบบโลจิสติกส์ของไทยและจีนมากขึ้น สามารถนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ไปปรับใช้กับระบบการขนส่ง  เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เพื่อให้ธุรกิจของท่านสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง  ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนส่งเสริมธุรกิจโลจิสติกส์  กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร 0 2547 5955, สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th” ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร