ล้างบางเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ออกหนังสือให้นอมินีครอบครองที่ดิน

นครราชสีมา 20 มิ.ย. – “ธรรมนัส” สั่ง “ธนดล” ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ ลุยล้างบางเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.โคราช ออกหนังสือให้นอมินีครอบครองที่ดินมิชอบกว่า 600 ไร่ โดยเอื้อให้นายทุน ปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงมายังพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน


นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ด้านกฎหมาย) กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบผู้ที่ได้รับเอกสาร ส.ป.ก. 4.-01 ทั่วประเทศว่า เป็นเกษตรกรตัวจริงหรือไม่ หากพบครอบครองมิชอบ รวมถึงมีข้าราชการเกี่ยวข้องให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด ล่าสุดจึงร่วมกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ เจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจทางหลวงเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 13 จุด ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อุดรธานี และกรุงเทพฯ เพื่อจับกุมผู้ต้องหาขบวนการทุจริตออกใบอนุญาตที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา 4 ราย ประกอบด้วย นายอัครเดช อายุ 56 ปี ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นางวิไลลักษณ์ อายุ 53 ปี เจ้าหน้าที่นิติกรชำนาญการพิเศษ นายปรีชา อายุ 61 ปี เจ้านายช่างสำรวจอาวุโส และนายโชคศักดิ์ อายุ 54 ปี นายช่างรังวัด ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจโดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

ทั้งนี้ตำรวจ บก.ปปป. ได้รับการร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก จังหวัดนครราชสีมา โดยเชื่อว่า มีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยปะละเลยให้โรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ ปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ ส.ป.ก. โดยไม่มีการดำเนินการใดๆ กับโรงงานดังกล่าว


ต่อมาตำรวจ บก.ปปป. ตรวจสอบพบความผิดปกติของกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าว โดยมีการฉ้อฉล เร่งรัดดำเนินการออกหนังสือ ส.ป.ก.ให้ชาวบ้านรวม 13 ราย เพื่อปกปิดความผิดของบริษัทจากการปล่อยน้ำเสียลงที่ดินของ ส.ป.ก. เป็นการปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ของชาวบ้านทำให้ที่ดินเขตปฏิรูปที่ดิน ได้รับความเสียหายเกือบ 600 ไร่ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 3 ออกหมายจับเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมกระทำผิดทั้ง 4 ราย ลักษณะการกระทำความผิดคือ การเร่งรัดออกหนังสืออนุญาต โดยไม่ได้มีการรังวัดที่ดิน ตามการนำชี้ของผู้ครอบครองทำประโยชน์ แต่เป็นการแบ่งแปลงเองของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. รวมถึงวันที่มีการรังวัดเพื่อสอบสวนสิทธิที่ดินกว่า 600 ไร่ ทำภายในวันเดียวกัน อีกทั้งยังพบว่า ให้เกษตรกรที่เป็นผู้ถึอครองแทนหรือนอมินีลงนามรับรองผลการรังวัดไว้ก่อน ทั้งที่ยังไม่ได้รังวัด จากนั้นจึงจัดทำเอกสารเท็จขึ้นมา

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพที่ดินที่ออก ส.ป.ก.4-01 นั้น เป็นบ่อน้ำเสียเต็มพื้นที่ ไม่เหมาะสมในการนำมาจัดให้เกษตรกร รวมถึงยังพบร่องรอยการลงนามเอกสารที่ไม่สมบูรณ์ เร่งรัดขั้นตอนและบันทึกข้อมูลอันเป็นเท็จ เจ้าหน้าที่รัฐไม่ตรวจสอบความเป็นเกษตรกรของผู้ที่จะเข้ามาถือครองซึ่งพบว่า บางรายเป็นพนักงานโรงงาน บางรายไม่มีคุณสมบัติชัดเจนเช่น ไม่ใช่ญาติของผู้กระจายสิทธิและไม่ได้เป็นเกษตรตาม

นอกจากนี้ ปปง. จะขยายผลยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด ตลอดจนตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อหาความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มนายทุน ทราบว่า มีการโอนเงินให้ลูกสาวของผู้ต้องหา ส่วนนอมินีทั้ง 13 คน ตำรวจเตรียมเชิญตัวมาให้ปากคำ หากให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอาจพิจารณากันไว้เป็นพยาน


นายธนดล กล่าวย้ำว่า ปกติแล้วการออกหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 ใช้เวลาในการพิจารณาค่อนข้างนาน แต่กรณีนี้ใช้เวลาเพียงแค่เดือนเศษๆ ซึ่งถือว่าเร็วมาก พร้อมย้ำว่า ไม่ว่านายทุนหรือผู้อยู่เบื้องหลังจะเป็นใคร หากพบผิดหรือเกี่ยวข้องไม่มีข้อยกเว้น ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกจับกุมมีลักษณะทำกันเป็นขบวนการ โดยใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่ในการกระทำผิด และจะเร่งขยายผลหาความเชื่อมโยงไปยังเจ้าหน้าที่รัฐรายอื่น ๆ ที่ยังไม่ถูกออกหมายจับ คาดว่ามีอีกประมาณ 5 ราย ซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 7 และ 8 อีก 5 ราย. -512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน