fbpx

บรรยากาศการชุมนุมแยกราชประสงค์

บรรยากาศการชุมนุมของ #ม็อบ31ตุลา64 ที่แยกราชประสงค์ เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยวันนี้แกนนำตั้งเวทีบริเวณด้านหน้าบิ๊กซีราชประสงค์ หันหน้าไปทางแยกราชประสงค์ มีการตั้งเต็นท์ของกลุ่มกิจกรรมทางการเมือง ทั้งกลุ่มคณะราษฎร กลุ่มธรรมศาสตร์ กลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งการชุมนุมมีการตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ ให้เข้าออกทางเดียว
.
นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำราษฎร กล่าวถึงการชุมนุมม็อบ 31 ตุลา ในวันนี้ว่า เป็นการเรียกร้อง 2 ข้อหลักๆ คือ แก้ไขกฎหมายมาตรา 112 และ ขอให้ปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกดำเนินคดีในข้อหามาตรา 112 ซึ่งกิจกรรมวันนี้ มั่นใจว่าจะไม่มีความรุนแรง เพราะไม่ได้มีการเคลื่อนขบวนไปสถานที่ราชการ เป็นม็อบอยู่กับที่ และจะเลิกตามเวลาที่ประกาศไว้ คือ ประมาณ 22.00 น. โดยไฮไลท์วันนี้ มีการร่วมกับแอมเนสตี้ ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประชาชน 1 หมื่นรายชื่อ เพื่อยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 โดยรายชื่อทั้งหมด ทางรุ้ง ปรัสยา จะนำไปยื่นผ่านตัวแทนรัฐบาล ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.
.
แกนนำกลุ่มคณะราษฎร มองว่า วันนี้จะเป็นการเริ่มต้นของการชุมนุมอีกครั้ง หลังจากเผชิญ 2 ปัจจัยที่ทำให้ม็อบจุดไม่ติด คือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และปัจจัยทางเศรษฐกิจที่คนตกงาน
.
ส่วนการชุมนุมวันนี้ จะเป็นเหตุให้ผิดเงื่อนไขของศาล ที่ห้ามแกนนำชุมนุมหรือไม่นั้น รุ้ง ปนัสยา กล่าวว่า ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ศาลนัดไต่สวนถอนประกันตนเอง ซึ่งเธอยอมรับว่าทำใจไว้แล้ว ว่าอาจต้องกลับเข้าไปในเรือนจำอีกครั้ง แต่ในเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว ศาลระบุเงื่อนไขว่า ห้ามชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ดังนั้น การมาชุมนุมในวันนี้ ตนมองว่าเป็นการชุมนุมแบบสงบ ไม่ได้ก่อให้เกิดความรุนแรงใดๆ
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย