fbpx

“กีบหมู” แรงงานอิสระที่ไร้การช่วยเหลือ

ทุกวันที่แสงตะวันยังไม่ทันโผล่ขึ้นฟ้า “กีบหมู” แหล่งรวมผู้ใช้แรงงานอิสระ ช่างก่อสร้างหลากหลายสาขา ต่างมายืนรองานตั้งแต่เช้ามืดพร้อมอุปกรณ์คู่ใจ ด้วยความหวังว่าจะมีผู้ว่าจ้างมาเรียกใช้ ให้มีงาน มีเงินมาใช้หล่อเลี้ยงชีวิต แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวัน และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีนายจ้างมาเรียกใช้งาน มิหนำซ้ำโควิดเจ้ากรรมยังรุนแรงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงกลางปี 2564 ไม่มีทีท่าจะเบาลง ส่งผลให้ทุกชีวิตเหมือนอยู่ท่ามกลางทะเลที่มีคลื่นลมพัดมาไม่รู้จบ
.
เช้าวันนี้ก็ยังเป็นเหมือนทุกวัน “ป้าดี” อายุ 73 ปี ชาวบุรีรัมย์ อาชีพช่างฉาบปูน ยืนถือเกรียงรออย่างมีความหวังว่าจะมีผู้รับเหมามาว่าจ้าง “ป้าดี” เล่าว่า ก่อนหน้านี้ยังพอมีงานให้ได้เลี้ยงปากท้อง แต่มาโควิดรอบสาม สาหัสเพราะงานแทบไม่มี วันไหนยืนรอไม่มีผู้ว่าจ้าง “ป้าดี” จะไปเก็บผักบุ้งริมคลอง มัดเป็นกำเพื่อนำไปขาย รายได้หลัก 10 ต่อวันพอประทังชีวิต
.
ส่วนมาตรการเยียวยาของรัฐที่ผ่านมา ทั้ง “โครงการคนละครึ่ง-เราไม่ทิ้งกัน-เราชนะ” “ป้าดี” ไม่เคยได้รับ เพราะเป็นแรงงานนอกระบบ โทรศัพท์ไม่ใช่สมาร์ทโฟนใช้เพียงโทรเข้า-โทรออก ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี จึงเข้าไม่ถึงโครงการต่างๆ สุดท้ายกลายเป็น “คนตกหล่น” รายได้ทางเดียว คือ ใช้ฝีมือด้วยหยาดเหงื่อแลกเงินเพื่อเลี้ยงชีวิต
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง กมลเนตร นวลจันทร์


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท