fbpx

“กีบหมู” แรงงานอิสระที่ไร้การช่วยเหลือ

ทุกวันที่แสงตะวันยังไม่ทันโผล่ขึ้นฟ้า “กีบหมู” แหล่งรวมผู้ใช้แรงงานอิสระ ช่างก่อสร้างหลากหลายสาขา ต่างมายืนรองานตั้งแต่เช้ามืดพร้อมอุปกรณ์คู่ใจ ด้วยความหวังว่าจะมีผู้ว่าจ้างมาเรียกใช้ ให้มีงาน มีเงินมาใช้หล่อเลี้ยงชีวิต แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวัน และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีนายจ้างมาเรียกใช้งาน มิหนำซ้ำโควิดเจ้ากรรมยังรุนแรงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงกลางปี 2564 ไม่มีทีท่าจะเบาลง ส่งผลให้ทุกชีวิตเหมือนอยู่ท่ามกลางทะเลที่มีคลื่นลมพัดมาไม่รู้จบ
.
เช้าวันนี้ก็ยังเป็นเหมือนทุกวัน “ป้าดี” อายุ 73 ปี ชาวบุรีรัมย์ อาชีพช่างฉาบปูน ยืนถือเกรียงรออย่างมีความหวังว่าจะมีผู้รับเหมามาว่าจ้าง “ป้าดี” เล่าว่า ก่อนหน้านี้ยังพอมีงานให้ได้เลี้ยงปากท้อง แต่มาโควิดรอบสาม สาหัสเพราะงานแทบไม่มี วันไหนยืนรอไม่มีผู้ว่าจ้าง “ป้าดี” จะไปเก็บผักบุ้งริมคลอง มัดเป็นกำเพื่อนำไปขาย รายได้หลัก 10 ต่อวันพอประทังชีวิต
.
ส่วนมาตรการเยียวยาของรัฐที่ผ่านมา ทั้ง “โครงการคนละครึ่ง-เราไม่ทิ้งกัน-เราชนะ” “ป้าดี” ไม่เคยได้รับ เพราะเป็นแรงงานนอกระบบ โทรศัพท์ไม่ใช่สมาร์ทโฟนใช้เพียงโทรเข้า-โทรออก ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี จึงเข้าไม่ถึงโครงการต่างๆ สุดท้ายกลายเป็น “คนตกหล่น” รายได้ทางเดียว คือ ใช้ฝีมือด้วยหยาดเหงื่อแลกเงินเพื่อเลี้ยงชีวิต
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง กมลเนตร นวลจันทร์


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง