fbpx

วัดบางม่วง เผาศพโควิด จนเตาพัง

(วันที่ 13 มิ.ย.64) กรณีเมรุที่ใช้เผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จนเตาเผาชำรุดพังเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ ต้องหยุดเผาชั่วคราวเพื่อซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้
.
พระสมุห์บุญเกิด กล่าวว่า ที่วัดได้รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด -19 ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้ฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิดรายแรก วันนั้นอาตมาไม่ได้อยู่ที่วัด มีลูกศิษย์โทรมาบอกว่ามีญาติจะนำศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิดขอมาฌาปนกิจที่วัด เนื่องจากได้ตะเวนไปตามวัดต่างๆ แต่ไม่มีวัดไหนรับเผาให้
.
อาตมาจึงได้บอกให้เขานำศพมาเผาได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลังมีข่าวออกไปทางสื่อ จากนั้นเป็นต้นมาก็มีญาตินำผู้เสียชีวิตมาเผาทุกวัน วันละประมาณ 2-3 ศพ จนถึงตอนนี้เผาไปแล้วกว่า 40 ศพ จนทำให้อุปกรณ์ที่ใช้เผาศพที่เรียกกันว่า “เรือ” ทนความร้อนไม่ไหวเหล็กตะแกรงกระบะสำหรับใส่ถ่าน พร้อมทั้งรางล้อเลื่อนพังชำรุดเสียหาย จนไม่สามารถเผาต่อไปได้
.
ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องนำเหล็กมาวางเสริมชั่วคราว อาตมาเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยจึงสั่งให้หยุดเผาชั่วคราวเพื่อซ่อมแซม ซึ่งระยะเวลาการซ่อมนั้นก็น่าจะใช้เวลาหลายวัน เนื่องจากสภาพเมรุมันเก่ามาก ใช้ถ่านเผา และใช้งานติดต่อกันทุกวัน
.
จนกระทั่งมีบริษัทที่ผลิตเตาเผาระบบน้ำมันติดต่อมา เพื่อเสนอเตาเผาระบบน้ำมัน อาตมาจึงสนใจเพราะว่าการซ่อมของเก่าก็ใช้เงินหลายแสน ถ้าเพิ่มเงินได้ระบบใหม่ที่ดีกว่า จึงตัดสินใจซื้อแต่ทำสัญญาผ่อนเพราะวัดไม่มีเงินไปจ่ายทีเดียวหมด ระหว่างที่เปลี่ยนเตาเผา ทางบริษัทจะนำเตาเผาชั่วคราวมาตั้งให้ทางวัดได้เผาศพชั่วคราว จนกว่าจะติดตั้งของใหม่เสร็จ
.
พระสมุห์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตอนแรกชาวบ้านละแวกใกล้วัด เขาทราบว่าที่วัดมีการเผาศพผู้เสียชีวิตโควิด-19 ก็จะมีปฏิกิริยาต่อต้านนิดหน่อย อาตมาจึงอธิบายทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ศพที่มาเผานั้นไม่น่ากลัว เพราะทางโรงพยาบาลบรรจุศพใส่ถุงซิปถึง 3 ชั้น มีการฆ่าเชื้อมาอย่างดี แล้วเวลาเผาโดนความร้อนเชื้อก็ตายหมด คนที่เป็นญาติน่ากลัวกว่าอีก จนชาวบ้านเข้าใจ ส่วนเรื่องการเผาศพนั้นอาตมาจะขอเผาจนกว่าจะไม่มีศพโควิดมาให้เผา “เพราะถ้าเราไม่เผาแล้วใครจะเผา” วัดคือที่พึ่งสุดท้ายจริงของชาวบ้าน
.
ร่วมทำบุญได้ที่หมายเลขบัญชี 679-6483-758 ชื่อบัญชี พระบุญเกิด ธนาคารกรุงไทย สาขาพระปิ่น 3
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน