fbpx

หนทางรอด…ยุคโควิด-19

อยู่กับโลกเรามานานปีกว่าแล้วสำหรับเจ้าโรคติดเชื้อตัวฉกาจ “โควิด-19” ที่ไม่ได้กระทบแค่ความเจ็บป่วย แต่กระทบถึงเศรษฐกิจทั้งโลก การค้าขายแทบสะดุดลง ยังไม่ทันจะฟื้นดี ระลอกใหม่ก็เข้ามาซัดเหมือนพายุฝนรุนแรง


ตลาดนัดสวนจตุจักร นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งชอปปิ้งของเมืองไทย ที่เคยหนาแน่นไปด้วยผู้คนมหาศาล ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่หลังจากโควิดตัวร้ายย่างกรายถึงบ้านเรา ตลาดชอปปิ้งขนาดใหญ่แทบจะร้างลงไปถนัดตา หลายร้านต้องปิดตัวลง บางร้านต้องเซ้งกิจการ เพราะอยู่ไม่ไหว ไหนจะคนไทยที่อยู่แต่บ้านเพื่อเก็บตัวป้องกันเชื้อ ไหนจะต่างชาติที่ก็รู้กันอยู่ว่า ไม่ได้เดินทางเข้าออกประเทศกันแบบง่ายๆ อีกต่อไป

แต่ก็ใช่ว่าจะยอมแพ้ไปเสียทุกคน พ่อค้าแม่ขายบางร้าน จำเป็นต้องปรับตัวเองใหม่ ในเมื่อไม่มีลูกค้ามาเดินช็อป ก็ขายของลงโลกโซเชียลเสียเลย บางร้านใช้วิธีถ่ายรูปสินค้าต่างๆ ในร้านของตัวเอง แล้วโพสต์ลง IG บ้าง Facebook บ้าง บางร้านที่ลงทุนหน่อย ก็ใช้วิธี Facebook Live ขายเสื้อผ้ากันแบบสดที่หน้าร้านตรงนั้นเลย ใครอยากได้อะไร กด CF เข้ามาง่ายๆ แล้วก็จัดส่งสินค้ากันทางไปรษณีย์


ทุกอย่างที่พวกเขาดิ้นรนก็เพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีเสียงสะท้อนออกมาว่า อยากให้ตลาดช่วยสร้างมาตรการเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับบรรดาลูกค้าว่า หากมาเดินชอปปิ้งแล้ว ก็ยังปลอดภัย ไม่เช่นนั้น หลังจากนี้ ผู้คนอาจจะไม่ออกมาซื้อของข้างนอก และอาจจะเลือกชอปปิ้งทางออนไลน์วิธีเดียว ถ้าเป็นเช่นนี้จริง นอกจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะอยู่ไม่ได้แล้ว ตัวตลาดเองก็อาจจะอยู่ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น