fbpx

หนทางรอด…ยุคโควิด-19

อยู่กับโลกเรามานานปีกว่าแล้วสำหรับเจ้าโรคติดเชื้อตัวฉกาจ “โควิด-19” ที่ไม่ได้กระทบแค่ความเจ็บป่วย แต่กระทบถึงเศรษฐกิจทั้งโลก การค้าขายแทบสะดุดลง ยังไม่ทันจะฟื้นดี ระลอกใหม่ก็เข้ามาซัดเหมือนพายุฝนรุนแรง


ตลาดนัดสวนจตุจักร นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งชอปปิ้งของเมืองไทย ที่เคยหนาแน่นไปด้วยผู้คนมหาศาล ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่หลังจากโควิดตัวร้ายย่างกรายถึงบ้านเรา ตลาดชอปปิ้งขนาดใหญ่แทบจะร้างลงไปถนัดตา หลายร้านต้องปิดตัวลง บางร้านต้องเซ้งกิจการ เพราะอยู่ไม่ไหว ไหนจะคนไทยที่อยู่แต่บ้านเพื่อเก็บตัวป้องกันเชื้อ ไหนจะต่างชาติที่ก็รู้กันอยู่ว่า ไม่ได้เดินทางเข้าออกประเทศกันแบบง่ายๆ อีกต่อไป

แต่ก็ใช่ว่าจะยอมแพ้ไปเสียทุกคน พ่อค้าแม่ขายบางร้าน จำเป็นต้องปรับตัวเองใหม่ ในเมื่อไม่มีลูกค้ามาเดินช็อป ก็ขายของลงโลกโซเชียลเสียเลย บางร้านใช้วิธีถ่ายรูปสินค้าต่างๆ ในร้านของตัวเอง แล้วโพสต์ลง IG บ้าง Facebook บ้าง บางร้านที่ลงทุนหน่อย ก็ใช้วิธี Facebook Live ขายเสื้อผ้ากันแบบสดที่หน้าร้านตรงนั้นเลย ใครอยากได้อะไร กด CF เข้ามาง่ายๆ แล้วก็จัดส่งสินค้ากันทางไปรษณีย์


ทุกอย่างที่พวกเขาดิ้นรนก็เพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีเสียงสะท้อนออกมาว่า อยากให้ตลาดช่วยสร้างมาตรการเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับบรรดาลูกค้าว่า หากมาเดินชอปปิ้งแล้ว ก็ยังปลอดภัย ไม่เช่นนั้น หลังจากนี้ ผู้คนอาจจะไม่ออกมาซื้อของข้างนอก และอาจจะเลือกชอปปิ้งทางออนไลน์วิธีเดียว ถ้าเป็นเช่นนี้จริง นอกจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะอยู่ไม่ได้แล้ว ตัวตลาดเองก็อาจจะอยู่ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก