fbpx

หนทางรอด…ยุคโควิด-19

อยู่กับโลกเรามานานปีกว่าแล้วสำหรับเจ้าโรคติดเชื้อตัวฉกาจ “โควิด-19” ที่ไม่ได้กระทบแค่ความเจ็บป่วย แต่กระทบถึงเศรษฐกิจทั้งโลก การค้าขายแทบสะดุดลง ยังไม่ทันจะฟื้นดี ระลอกใหม่ก็เข้ามาซัดเหมือนพายุฝนรุนแรง


ตลาดนัดสวนจตุจักร นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งชอปปิ้งของเมืองไทย ที่เคยหนาแน่นไปด้วยผู้คนมหาศาล ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่หลังจากโควิดตัวร้ายย่างกรายถึงบ้านเรา ตลาดชอปปิ้งขนาดใหญ่แทบจะร้างลงไปถนัดตา หลายร้านต้องปิดตัวลง บางร้านต้องเซ้งกิจการ เพราะอยู่ไม่ไหว ไหนจะคนไทยที่อยู่แต่บ้านเพื่อเก็บตัวป้องกันเชื้อ ไหนจะต่างชาติที่ก็รู้กันอยู่ว่า ไม่ได้เดินทางเข้าออกประเทศกันแบบง่ายๆ อีกต่อไป

แต่ก็ใช่ว่าจะยอมแพ้ไปเสียทุกคน พ่อค้าแม่ขายบางร้าน จำเป็นต้องปรับตัวเองใหม่ ในเมื่อไม่มีลูกค้ามาเดินช็อป ก็ขายของลงโลกโซเชียลเสียเลย บางร้านใช้วิธีถ่ายรูปสินค้าต่างๆ ในร้านของตัวเอง แล้วโพสต์ลง IG บ้าง Facebook บ้าง บางร้านที่ลงทุนหน่อย ก็ใช้วิธี Facebook Live ขายเสื้อผ้ากันแบบสดที่หน้าร้านตรงนั้นเลย ใครอยากได้อะไร กด CF เข้ามาง่ายๆ แล้วก็จัดส่งสินค้ากันทางไปรษณีย์


ทุกอย่างที่พวกเขาดิ้นรนก็เพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีเสียงสะท้อนออกมาว่า อยากให้ตลาดช่วยสร้างมาตรการเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับบรรดาลูกค้าว่า หากมาเดินชอปปิ้งแล้ว ก็ยังปลอดภัย ไม่เช่นนั้น หลังจากนี้ ผู้คนอาจจะไม่ออกมาซื้อของข้างนอก และอาจจะเลือกชอปปิ้งทางออนไลน์วิธีเดียว ถ้าเป็นเช่นนี้จริง นอกจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะอยู่ไม่ได้แล้ว ตัวตลาดเองก็อาจจะอยู่ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก