fbpx

นวัตกรรมดัดสรีระ สร้างโอกาสกลุ่มเปราะบาง

กทม. 27 ส.ค. 63 – NIA สนับสนุนโครงการ SHE พัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคม เปิดโอกาสให้สตรีกลุ่มเปราะบางทางสังคมได้มีอาชีพ มีรายได้ ด้วยนวัตกรรมดัดจัดสรีระ


สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ NIA เปิดตัวโมเดลนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ลดช่องว่าง และความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเปิดตัวโครงการ SHE อาชีพเสริมดัดจัดสรีระสำหรับกลุ่มเปราะบาง ซึ่งมีเป้าหมายเปิดโอกาสให้กลุ่มเปราะบางทางสังคม มีอาชีพ มีรายได้ และได้รับการยอมรับทางสังคม

นายแพทย์พูลชัย จิตอนันตวิทยา ผู้พัฒนาโครงการ SHE ฯ กล่าวว่า นวัตกรรม SHEฯ หรือการดัดจัดสรีระ เป็นนวัตกรรมที่ต่างจากการนวดทั่วไป เน้นการดัดสรีระในจุดที่มีความตึง หรือกล้ามเนื้อเมื่อยล้า ใช้เทคนิคกายวิภาคศาสตร์ การยืดเหยียด ร่วมกับการกดจุด ซึ่งจะสั่งให้สมองเปลี่ยนคำสั่งจากกล้ามเนื้อตึงให้เป็นกล้ามเนื้อที่คลายตัวลง และการสลายจุดตึงของกล้ามเนื้อที่จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น อีกทั้งการยืดเหยียดกล้ามเนื้อยังช่วยกระตุ้นสมองให้หลังสารเอ็นโดรฟิน ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายดีขึ้น วิธีนี้ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ในเวลาที่สั้นลง ใช้การดัดสรีระเพียง 10 นาที กล้ามเนื้อก็จะผ่อนคลายจากอาการตึงได้ วิธีนี้ยังลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ไม่ระบมตามภายหลัง เหมาะอย่างยิ่งในภาวะปัจจุบันในกลุ่มวัยทำงานออฟฟิศ ที่ต้องนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน การดัดจัดสรีระจะช่วยลดความเครียดในการทำงาน บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม


ซึ่งนวัตกรรมดัดจัดสรีระนี้ ยังสงวนผู้ร่วมโครงการให้กลุ่มเปราะบาง กลุ่มสตรีมุสลิมชายแดนภาคใต้ และกลุ่มผู้หลงผิดทางสังคม เท่านั้น ที่จะได้รับการฝึกฝนทักษะสร้างอาชีพเฉพาะด้าน โดยไม่ขัดต่อหลักความเชื่อทางศาสนา ทำให้กลุ่มเปราะบางนี้ได้มีโอกาสทางสังคม มีอาชีพ มีรายได้ และได้รับการยอมรับในสังคมอีกครั้ง


นายวิเชียร สุขสร้อย รองผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการ SHEฯ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของนวัตกรรม ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนอีกกลุ่มในสังคม ทำให้เกิดความต่อเนื่องในการยกระดับคุณภาพชีวิต ซึ่งผู้ได้รับโอกาสมีงานทำ มีรายได้จุนเจือครอบครัว ซึ่งจะเป็นต้นทุนให้ครอบครัวนำมาพัฒนาคุณภาพชีวิต หรือหากมีความสามารถด้านเกษตรกรรม ก็จะได้รับการส่งเสริมนวัตกรรมเกษตรอีกหนึ่งส่วน เพื่อยกระดับให้ครอบครัวทุกกลุ่มในสังคมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยนวัตกรรม.-สำนักข่าวไทย

📷  ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น