รมว.ทส. เล็งฟื้น “พุน้ำร้อนวังกระแจะ” เป็นป่านันทนาการ

กาญจนบุรี 2 เม.ย.-“วราวุธ” ลุยแก้ปัญหาน้ำกิน น้ำใช้ บ้านเขาพัง จ.กาญจนบุรี พร้อมฟื้น “พุน้ำร้อนวังกระแจะ” เป็นป่านันทนาการ สร้างแหล่งท่องเที่ยว กระจายรายได้ให้ชุมชน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ (ปกท.ทส.) และ นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตรวจเยี่ยมพื้นที่เตรียมการพัฒนาเป็นป่านันทนาการ เขาพุน้ำร้อนและถ้ำ ณ พื้นที่ หมู่ 3 บ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งสร้างรายได้ ให้กับชุมชน


นายวราวุธ กล่าวว่า ก่อนที่จะพัฒนาพื้นที่พุน้ำร้อนวังกระแจะ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ตามแผนพัฒนาพื้นที่ป่านันทนาการของกรมป่าไม้ (ปม.) เราจำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน และข้อห่วงกังวลของชาวบ้านในพื้นที่เสียก่อน เนื่องจากชาวบ้านเขาพัง หมู่ 3 ยังคงมีปัญหาน้ำอุปโภค บริโภคที่ไม่เพียงพอ ส่วนหนึ่งใช้น้ำจากระบบบาดาลของ อบต. อีกส่วนหนึ่งใช้น้ำจากพุน้ำร้อนแห่งนี้ เป็นทั้งน้ำใช้ในครัวเรือน และน้ำเพื่อการเกษตร ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเร่งแก้ไข พัฒนาแหล่งน้ำกิน น้ำใช้ ที่เพียงพอให้กับชาวบ้านก่อนเป็นลำดับแรก จึงได้สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทบ.) เร่งเข้ามาสำรวจและพัฒนาระบบน้ำบาดาลในพื้นที่แห่งนี้ ให้ประชาชนมีน้ำกิน น้ำใช้ ที่เพียงพอ ควบคู่ไปกับการเตรียมการพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ร่วมกับชุมชนท้องถิ่นให้เป็น ป่านันทนาการ เขาพุน้ำร้อนและถ้ำ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืน ให้กับชุมชนต่อไป

ทั้งนี้ “พุน้ำร้อนวังกระแจะ” มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย มีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ โดยบริเวณพุน้ำร้อนมีพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ มีน้ำร้อนผุดออกมาตลอดทั้งปี โดยมีอุณหภูมิประมาณ 40 องศาฯ นอกจากนี้ บริเวณรอบพื้นที่ยังประกอบไปด้วย ถ้ำ และป่าที่สมบูรณ์ ที่สามารถพัฒนาเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้อีกด้วย ซึ่งการพัฒนาพื้นที่เขาพุน้ำร้อนและถ้ำ ให้เป็นป่านันทนาการ นอกจากจะเป็นการสร้างแหล่งรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ยังเป็นการสร้างแหล่งเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และระบบนิเวศ ตลอดจนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ