ขึ้นบัญชี “กะท่างน้ำ” เป็นสัตว์ค้นพบใหม่ของโลก

สำนักข่าวไทย 27 ม.ค.- กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล เผยรายงานพบชนิดพันธุ์สิ่งมีชีวิตในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงเมื่อปี 2563 จำนวน 224 รายการ รวมถึง “กะท่างน้ำดอยภูคา” ของไทย ซึ่งมีลักษณะคล้ายตุ๊กแกสีดำๆ 


กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ ดับเบิ้ลยูดับเบิ้ลยูเอฟ เผยรายงานการค้นพบชนิดพันธุ์สิ่งมีชีวิตในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง ประจำปี 2563  ซึ่งรวมถึง กะท่างน้ำดอยภูคา ในจังหวัดน่านของไทย ซึ่งเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังกลุ่มสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในวงศ์กระท่างน้ำ หรือซาลาแมนเดอร์ ถือว่าเป็นกะท่างพันธุ์ใหม่ของโลก 

นอกจากนั้นยังมีหม่อนสายพันธุ์ใหม่ในเวียดนาม และ กบหัวใหญ่ในลาวและกัมพูชา ตามผลการศึกษาวิจัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ใน กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย แสดงถึงความหลายหลายทางชีวภาพที่โดดเด่นและมีสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากมาย จากการทำลายป่าไม้ โรคภัยจากมนุษย์ และการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบัน องค์การนี้รวมจำนวนสัตว์และพืชสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบทั้งหมดในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงจำนวนมากกว่า 2,500 ชนิดพันธุ์.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว