รางวัลเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนปี 67

กรุงเทพฯ 17 มี.ค. – ทส.ยกย่อง 81 เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนพัฒนาเมืองอย่างสมดุล พร้อมรับ-ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม จัดพิธีมอบรางวัล “เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน” ประจำปี 2567 โดยมีนายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี เป็นประธานในพิธี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวรายงาน เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ 81 เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ต้นแบบพัฒนาเมืองอย่างสมดุล พร้อมตั้งรับ ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

องคมนตรี กล่าวว่า ภูมิอากาศและสภาวะสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยและของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เข้าสู่ภาวะวิกฤต ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมถึงเศรษฐกิจ และสังคมเป็นอย่างมาก การแก้ไขและการปรับตัวต่อปัญหาดังกล่าว ควรใช้หลัก “ภูมินิเวศและสังคม” รวมทั้งการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน จะก่อให้เกิดการพัฒนาปัญญา อีกทั้ง ความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการ เพื่อประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ นั้น จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน โดยเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งที่ผ่านเข้าสู่การประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนระดับประเทศ นับว่าเป็นเมืองแนวหน้าของประเทศ ที่มีการพัฒนามุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ร่วมกับประชาคมโลก และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ จึงขอให้รักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีให้คงอยู่อย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับให้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญ เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุด ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยมระดับประเทศ ปี 2567 ให้แก่เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทั้ง 4 แห่ง ในโอกาสต่อไป


นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานภาคีทั้งในส่วนกลาง และระดับพื้นที่ ดำเนินงานเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิดการพัฒนาเมืองแบบองค์รวมอย่างบูรณาการและสมดุลในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม บนพื้นฐานของหลักการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ให้เกิดความยั่งยืนตามบริบทของพื้นที่ ด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ เมืองอยู่ดี คนมีสุข สิ่งแวดล้อมยั่งยืน และเมืองแห่งการเรียนรู้และการบริหารจัดการที่ดี โดยให้ความสำคัญกับการจัดการสิ่งแวดล้อมเมืองมุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนบนสังคมคาร์บอนต่ำ รวมถึงการเป็นเมืองพร้อมรับปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสำหรับพิธีมอบรางวัลในวันนี้ รวมทั้งสิ้น 114 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศเทศบาลน่าอยู่อย่างยั่งยืนและรางวัลชนะเลิศองค์การบริหารส่วนตำบลน่าอยู่อย่างยั่งยืน ระดับประเทศ ปี 2567 จำนวน 4 เมือง ได้แก่ เทศบาลนครระยอง จังหวัดระยอง “นครระยองน่าอยู่ สู่สังคมแห่งความสุขและความปลอดภัย” เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ “กาฬสินธุ์เป็นเมืองอุดมสมบูรณ์” เทศบาลตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี “พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่งเสริมคุณภาพชีวิต เท่าเทียมสิทธิ์เข้าถึงการรักษา พัฒนาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาล” และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไฮ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ “องค์กรมีประสิทธิภาพ ทันสมัย ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ” อีกทั้งรางวัลรองชนะเลิศ 29 แห่ง รางวัลเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนระดับพื้นที่ 76 แห่ง และเทศบาลที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมโครงการรางวัลอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมเมืองที่ยั่งยืน ปี 2567 จำนวน 5 เมือง ได้แก่ เทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เทศบาลนครยะลา จังหวัดยะลา เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด และเทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำเสนอผลงานและนวัตกรรมการพัฒนาเมือง เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาเมืองอย่างสมดุล และมีความพร้อมในการตั้งรับให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ. -512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น