ทส. ส่งทีมสัตวแพทย์เตรียมสุขภาพ “พลายศักดิ์สุรินทร์” เพื่อกลับไทย

กรุงเทพฯ 27 พ.ค.-ปลัด ทส. เผยจะส่งทีมสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานฯ และองค์การสวนสัตว์ฯ ไปเตรียมการด้านสุขภาพของ “พลายศักดิ์สุรินทร์” สำหรับนำกลับมารักษาอาการป่วยและฟื้นฟูสุขภาพที่ไทย โดยต้องซักซ้อมทุกขั้นตอนอย่างแม่นยำ ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเด็ดขาด


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า เตรียมส่งคณะสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชและองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยไปยังประเทศศรีลังกาในระหว่างวันที่ 6-9 มิถุนายน 2566 เพื่อเตรียมการด้านสุขภาพอนามัยของ “พลายศักดิ์สุรินทร์” สำหรับการนำกลับมาประเทศไทย

ในระหว่างนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชว่า โดยกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญากำลังเตรียมความพร้อมตามขั้นตอนต่างๆ ซึ่งจะเริ่มจากการตรวจสุขภาพ/กักกันโรค ณ ศรีลังกาตามระเบียบการนำเข้าช้างมาในราชอาณาจักรของกรมปศุสัตว์ การออกเอกสารใบอนุญาตไซเตสในการนำเข้า-ส่ง และเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง การจัดทำกรงขนย้ายช้างให้มีความปลอดภัยและเหมาะสมต่อสวัสดิภาพของช้าง รวมถึงการฝึกช้างให้คุ้นชินกับการเข้ากรงระหว่างเคลื่อนย้าย ในขั้นตอนสุดท้าย คณะสัตวแพทย์จะตรวจความพร้อมของช้างก่อนขนย้ายมายังประเทศไทย โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบในการนำ “พลายศักดิ์สุรินทร์” กลับไทยมี 3 หน่วยงานคือ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ กระทรวงการต่างประเทศ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้


นายจตุพรกล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงดำเนินการเรื่องขอนำ “พลายศักดิ์สุรินทร์” ช้างที่รัฐบาลไทยมอบให้รัฐบาลศรีลังกา กลับมารักษาอาการป่วยและฟื้นฟูสุขภาพที่ประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ห่วงใยเป็นอย่างมากและติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอด ทั้งยังกำชับให้เตรียมการและซักซ้อมทุกขั้นตอนอย่างแม่นยำตามแผนการนำช้างกลับประเทศไทย ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยสูงสุดของ “พลายศักดิ์สุรินทร์”

สำหรับการนำช้างกลับไทย จะขนย้ายช้างด้วยเครื่องบิน Ilyushin IL-76 ของสายการบินขนส่งทางอากาศ ออกเดินทางจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกามายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ จากนั้นจะขนย้ายไปรักษาอาการเจ็บป่วยที่สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ จังหวัดลำปางซึ่งมีโรงพยาบาลช้างที่มีความพร้อมในการฟื้นฟูสุขภาพทุกด้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน