อสมท 1 มี.ค. – ย้อนดูคำให้การของ “แซน” ซึ่งเป็นคนที่ “แตงโม” จับขาก่อนพลัดตกเรือ พบว่ามีข้อมูลบางอย่างเปลี่ยนแปลง
ในวันเกิดเหตุ วันที่ 24 ก.พ.65 จากคำบอกเล่าของ “แซน” ตอนแตงโมลงไปปัสสาวะ ไม่รู้ว่าโมจับขาทั้งสองข้างตลอดไหม เพราะไม่ได้สนใจ นอนเล่นมือถืออยู่ ดื่มนิดหน่อย แตงโมเมาหรือเปล่า ไม่รู้ แซนบอกว่า “แตงโมเดินมา ก็นั่งลงไปเลย เร็วมาก ไม่ทันเตือนว่าใส่บอดี้สูท โมจับขา 2 ข้างเลย ตกไปทางขวา ตนเอื้อมไม่ถึง เพราะไกล และทรงตัวลำบาก ตอนแตงโมตกไม่รู้ เพราะนอนเล่นมือถืออยู่ ขาตั้งชัน เรือขับไม่เร็ว มารู้ตอนที่แตงโมลุกขึ้น เสียหลัก ตกลงไป ก็ตะโกนว่าแตงโมตกน้ำ แล้วก็รีบกลับเรือมาช่วยกัน เรือก็วิ่งต่อไปข้างหน้า แซน พยายามมอง แต่มันมืด แจ้งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ที่คิดว่าจะช่วยได้ โทรหาเพื่อน มีหลักฐานการโทร ทำทุกอย่างดีที่สุดในเวลานั้น งงอยู่ว่าทำไมกู้ภัยไม่มีข้อมูล เพราะโทรมาถามข้อมูลไป 3 รอบ มีหลักฐานด้วย อยากรู้ว่ากู้ภัยไปไหน กว่าจะมาถึงใช้เวลานานมาก”
ไฮโซปอ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลว่า “ระหว่างทาง แซน ได้ให้ข้อมูลว่า แตงโมได้จับขาแซนไว้ เพื่อจะนั่งปัสสาวะ แต่ระหว่างที่แตงโมลุกขึ้น ปรากฏเสื้อเปียกน้ำ และเป็นจังหวะที่ แซน โดนคลื่น ทำให้ แตงโม ลื่นและพยายามจับข้างๆ เรือไว้ ก่อนจะตกลงไปต่อหน้าต่อตา แซนได้ตะโกนให้ทุกคนในเรือได้ยินว่า “แตงโม ตกน้ำ”
“จ๊อบ” หนึ่งในชายบนเรือจึงตะโกนบอกให้หยุดเรือ ก่อนจะหันเรือกลับไปหาแตงโมทันที แต่ไม่เห็นแตงโมแล้ว จึงพยายามขับเรือวนหาอยู่จุดนั้นหลายชั่วโมง ย้ำว่าจังหวะที่แตงโมตกน้ำ คนที่เห็นคือ แซน ดังนั้นข้อมูลที่แตงโมตกเรือต้องถาม แซน แต่ แซน ไม่เอ่ยปากคุยกับสื่อมวลชนเลยแม้แต่คำเดียว
27 ก.พ.65 ช่วงบ่าย แซนและกระติก แถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีคดี ที่ สภ.เมืองนนทบุรี
- แซนกล่าวว่า ขณะเกิดเหตุได้นอนเล่นโทรศัพท์อยู่บนเรือ โดยห้อยขาออกมาที่ท้ายเรือไม่ทันได้มองว่าแตงโมมานั่งปัสสาวะอยู่ที่ท้ายเรือ มารู้สึกอีกที่ก็ตอนที่แตงโมใช้มือทั้ง 2 ข้างจับมาที่ขาตน พอรู้ว่าเป็นแตงโม ตนก็ไม่ได้สนใจ และนอนเล่นโทรศัพท์ต่อ จนแตงโมพลัดตกน้ำไป จึงได้ตะโกนบอกกระติกว่าแตงโมตกน้ำ หลังจากนั้นทุกคนบนเรือได้วนเรือกลับมาค้นหาแต่ไม่พบ
- ผู้สื่อข่าวถามว่าแตงโมใส่ชุดบอดี้สูทแล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างจับขาแซน แล้วจะใช้มือที่ไหนแหวกชุดเพื่อนั่งปัสสาวะ แซนได้ตอบกลับอย่างมีอารมณ์ว่า “พวกพี่ไม่เคยปัสสาวะตอนที่รีบๆ แบบนี้เหรอ” เพราะส่วนตัวเองทำได้ ส่วนคนอื่นไม่รู้
28 ก.พ.65 – กลุ่มเพื่อนของแตงโม 4 คนบนเรือ ไปออกรายการโหนกระแส แซน บอกว่า แตงโมบอกว่า ขอกูฉี่นะ แซนก็นั่งเล่นมือถือต่อ ตอนเขานั่งเขาจับสองมือ แต่พอเขาลุก แซนบอกขอกูตั้งหลักแป๊บนึง แล้วเขาก็เซไปทางซ้าย แล้วก็พลิกตกลงไปต่อหน้า แซนเอื้อมไม่ถึง ยืนยันว่า เขาฉี่ 100% และตกลงไปต่อหน้า และประเด็นเรื่องชุดที่ใส่ ในความคิดแซน คิดว่ามันเป็นเรื่องของกายภาพของแต่ละคน ว่าจะฉี่ในชุดนี้ได้ไหม ไม่ควรตัดสิน
ข้อสังเกต ที่พบจากคำให้การของ แซน คือ
- แซนบอกว่า โมจับขาเขาด้วย 2 มือ ตอนนั่งปัสสาวะ
- แซนไม่ทราบว่าแตงโมปัสสาวะโดยจับบอดี้สูทด้วยท่าไหน
- วันที่ 24 ก.พ. แซนบอกว่า โมจับขา 2 ข้างระหว่างจะลุกขึ้น แล้วลื่นเสียหลักล้มไปทางขวา แต่เมื่อวาน (28 ก.พ.) กลับบอกว่า แตงโมเซไปทางซ้าย ก่อนพลิกตกลงไปต่อหน้า
- ผู้หญิงต้องปวดปัสสาวะมากแค่ไหน ถึงจะทนเข้าห้องน้ำที่ฝั่งไม่ได้ เรือเข้าฝั่งใช้เวลาแค่ 5 นาที หากห้องน้ำในเรือใช้ไม่ได้
- แตงโมเป็นดารามีชื่อเสียงต้องห่วงภาพลักษณ์ และการปัสสาวะในที่สาธารณะ มีโอกาสที่คนเอาไปเผยแพร่เป็นภาพลบติดตัว
- ธรรมชาติผู้หญิงไม่ปัสสาวะต่อหน้าคนอื่น แม้แต่คนในครอบครัวก็แทบจะไม่ทำ
- ธรรมชาติของผู้หญิงไม่เกาะขาผู้อื่นระหว่างฉี่ ยิ่งคนนั้นไม่ใช่คนที่สนิทใกล้ชิด แม้แต่คนในครอบครัวก็แทบไม่ทำ .-สำนักข่าวไทย