จับปล่อยกู้เว็บดัง ยอดเงินหมุนเวียน 400 ล้าน


กทม. 19 ส.ค.- ตำรวจชุดปราบปรามแอปพลิเคชันเงินกู้เถื่อน บุกค้น 10 จุดเครือข่ายแอปฯ ปล่อยกู้ “กาก้า – กิโก้” จับผู้ต้องหา 9 คน พบเงินหมุนเวียนกว่า 400 ล้านบาท

พล.ต.อ.ปิยะ  อุทาโย รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  หรือ ศปน.ตร. สั่งการให้สืบสวนจับกุมนายทุนและผู้ร่วมขบวนการแอปพลิเคชันเงินกู้นอกระบบ “กาก้า  และ  กิโก้” หลังประชาชนจำนวนมากร้องเรียน

จากการสืบสวนพบว่าคนร้ายปรับกลวิธี และพัฒนาระบบแอปพลิเคชัน ให้มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น ปิดบังอำพรางสถานที่ตั้งและว่าจ้างผู้อื่นเปิดบัญชีจำนวนมาก  มีเงินหมุนเวียนในระบบมากกว่า 400 ล้านบาท ในช่วงเวลาแค่ 3 เดือน และยักย้ายถ่ายเทเงินอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ยากต่อการตรวจจับ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนกองกำกับการ 5 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนคดีทางเศรษฐกิจ ได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน กระทั่งขออนุมัติออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการได้ทุกรายรวมถึงนายทุนชาวจีน 11 ราย


จากนั้น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอศ. 60 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปน.ตร.ภาค 2 เข้าปิดล้อมตรวจค้น บ้านพักของผู้ต้องหาจำนวน 10 จุด ในพื้นที่ กทม. 8 จุด และจ.ชลบุรี  2 จุด ผลการตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 9 ราย ประกอบด้วย กลุ่มนายทุน  3 ราย ได้แก่ นายซ่ง, นายจะละ และนายปิง เฟิง สัญชาติจีน

กลุ่มเปิดบัญชี  5 ราย ได้แก่ น.ส.นารีรัตน์, นายมนูญ,นายอนุวัฒน์ ,น.ส.สุนทรา และ น.ส.สุนทรี และจับกุมพนักงานทวงหนี้ และเปิดบัญชี  1 ราย คือนายสมชาย ยึดของกลาง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 5 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 14 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร 13 เล่ม และเอกสารที่เกี่ยวข้อง อายัดบัญชีเงินฝากที่เกี่ยวข้อง 37 บัญชี รวมยอดเงินที่อายัดได้ 2.1 ล้านบาท ส่วนผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 2 รายยังคงหลบหนี

ทั้งหมดถูกตั้งข้อหา ร่วมกันประกอบสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด


ศปน.ตร. ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกู้เงินจากแอปพลิเคชันเงินกู้นอกระบบเด็ดขาด เพราะนอกจากจะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมากแล้ว ยังอาจถูกข่มขู่ คุกคาม รวมไปถึงการถูกประจาน และถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์มือถือไปใช้กระทำความผิดอื่นๆด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท