fbpx

ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัว 3 แกนนำคณะราษฎร

กทม. 19 ต.ค.-ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน” รวมทั้ง “แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์” และ 18 ผู้ชุมนุมคณะราษฎร

เมื่อเย็นวันที่ 19 ตุลาคม ศาลอุทธรณ์กลับคำศาลชั้นต้นให้ประกันตัวนางสาวปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายณัฐชนน หรือณัฐช ไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ สามแกนนำคณะราษฎร 2563 ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ในความผิดหลายข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีจัดการชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และกิจกรรมที่ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน ในช่วงระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 10 สิงหาคม หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ศาลธัญบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน


ต่อมาเวลา 14.30 น. ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นนักศึกษา ผู้ขอประกันผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นอาจารย์ผู้ต้องหาทั้ง 3 และระบุในอุทธรณ์ว่า ขอให้คำมั่นจะไม่หลบหนีและจะปฏิบัติตามนัดของศาลโดยเคร่งครัด น่าเชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสามจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท โดยให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ภายหลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน ยังไม่มีการยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวในวันนี้ จึงคาดว่าจะมีการนยื่นวางหลักทรัพย์ต่อศาลในวันพรุ่งนี้


นอกจากนี้ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 19 ผู้ต้องหาที่มีการจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมพร้อมกับ “ไผ่ ดาวดิน” ประกอบด้วย 1.นายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ อายุ 23 ปี 2.นายปริญญ์ รอดระหงส์ อายุ 23 ปี 3.นายปวริศ แย้มยิ่ง อายุ 24 ปี 4.นายฐิติสรรค์ ญาณวิกร อายุ 27 ปี 5.นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ เดอะบอต ทอมบลูส์” อายุ 32 ปี 6.นายวันชัย สุธงสา อายุ 23 ปี 7.นางสาววรางคณา แสนอุบล อายุ 21 ปี 8.นายนันทพงศ์ ปานมาศ อายุ 29 ปี 9.นายทวีชัย มีมุ่งธรรม อายุ 20 ปี 10.นายเมยาวัฒน์ บึงมุม อายุ 20 ปี 11.นายธนกฤต สุขสมวงศ์ อายุ 65 ปี 12. นางเพ็ญศรี เจริญเณรรักษา อายุ 57 ปี 13.นางสาวอภิชญา เพิ่มพงษ์พิพัฒน์ อายุ 18 ปี 14นายมุสิก ผิวอ่อน อายุ 27 ปี 15. นายภักดี ศรีรัตอำไพ อายุ 55 ปี 16 นายนวพล ต้นงาม อายุ 23 ปี 17.นายกิตติภูมิ ทะสา อายุ 20 ปี 18.นายทรงพล สนธิรักษ์ อายุ 21 ปี และ 19.นายจิรวัฒน์ รูปใหญ่ อายุ 24 ปี

ทั้งนี้ ศาลได้ตีราคาประกันคนละ 2 หมื่นบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการลักษณะที่ละเมิดต่อกฎหมาย และให้ผู้ต้องหาทั้ง 19 คนมารายงานตัวต่อศาลแขวงดุสิต ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง ตามวันเวลาที่กำหนด ทั้งนี้หากมีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหารายใดกระทำผิดเงื่อนไขข้างต้น หรือจะหลบหนี หรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ให้ศาลชั้นต้นสั่งเพิกถอนประกันตัวผู้ต้องหานั้นทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ