fbpx

STP เปิดเทรดวันแรกราคา  20 บาทขึ้น 2 บาท 

กรุงเทพฯ 14 มิ.ย.- STP เปิดเทรดวันแรกที่ราคา  20 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท คิดเป็น 11.11% จากราคาไอพีโอที่ 18 บาทต่อหุ้น ผู้บริหารแจงนำเงินขยายโรงงาน-ลงทุนเครื่องจักรเพิ่ม เผย ออเดอร์โตต่อเนื่อง ตั้งเป้าสร้างรายได้ 750 ล้านบาทภายใน 5 ปี   


สหไทยการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ หรือ STP เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai วันนี้ เป็นวันแรก และได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี ราคาหุ้นเปิดการซื้อขายที่ 20 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 11% จากราคา IPO ที่ 18 บาท โดยสหไทยการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ (STP) เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายใต้กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 1,800 ล้านบาท ประกอบธุรกิจรับพิมพ์บรรจุภัณฑ์กระดาษและสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยระบบพิมพ์ออฟเซต (Offset Printing) บนกระดาษที่บริษัทจัดหา หรือพิมพ์บนกระดาษที่ลูกค้าจัดหามาเอง มีกลุ่มลูกค้ารายใหญ่เป็นผู้ผลิตเพื่อการส่งออกในกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มธุรกิจเวชภัณฑ์ และกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อการอุปโภคทั่วไป ปี 2564 บริษัทมีรายได้รวม 580 ล้านบาท มาจากรายได้จากการผลิตบรรจุภัณฑ์ด้วยกระดาษที่บริษัทจัดหา 94% รายได้จากการให้บริการ 3% และรายได้อื่น 3%

STP มีทุนชำระแล้ว 100 ล้านบาท พาร์ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 74.60 ล้านหุ้น และหุ้น IPO 25.40 ล้านหุ้นโดยเสนอขายแก่นักลงทุนในราคาหุ้นละ 18 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 457.20 ล้านบาท โดยการกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) ที่ประมาณ 15 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิ 12 เดือนย้อนหลัง (ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565) 


ผู้ถือหุ้นใหญ่หลัง IPO ได้แก่ กลุ่มครอบครัวโรจน์วงศ์จรัต โรจนวงศ์จรัส และโรจน์วงศ์จรัส ถือหุ้นรวม 74.60% บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีจากงบเฉพาะกิจการในแต่ละงวด หลังหักเงินสำรองตามกฎหมายและตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับของบริษัท

นายสุรนัย โรจน์วงศ์จรัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร STP กล่าวว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้จะนำมาใช้ขยายโรงงานประมาณ 70 ล้านบาท ลงทุนเครื่องจักรและอุปกรณ์ 290 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะเป็นทุนหมุนเวียน  ทั้งนี้เพื่อปลดล็อกกำลังการผลิต รองรับแผนการดำเนินงานที่วางไว้ หลังจากปีที่แล้วมีออเดอร์มากจนล้นกำลังการผลิตมั่นใจจะช่วยยกระดับฐานรายได้ให้เติบโตในอนาคต ตั้งเป้าสร้างรายได้ 750 ล้านบาท ภายใน 2-3  ปี 

นายสุรนัยระบุด้วยว่า สำหรับการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบัน STP มีการแข่งขันไม่รุนแรงเนื่องจากมีจุดแข็งคือการบริการลูกค้าแบบครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบ จนถึงการผลิต ในราคาที่สูสีกับคู่แข่ง ส่วนแนวโน้มอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ เป็นเทรนด์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใช้วัสดุ ที่เป็นวัสดุรีไซเคิล โดย STP ใช้วัสดุทีรีไซเคิลได้อย่างน้อย 50% และมากที่สุดถึง 70%  ส่วนสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ไม่ส่งผลกระทบกับบริษัท แต่กลับเร่งการเติบโตโดยเฉพาะออร์เดอร์จากกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง ขณะที่ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น มีไม่มากนัก เพราะน้ำมันไม่ใช่ส่วนประกอบหลักแต่อาจทำให้ค่าขนส่งแพงขึ้น และเชื่อว่าหากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจตามที่หลายฝ่ายกังวล บริษัทจะได้รับผลกระทบไม่รุนแรง หรือได้รับผลกระทบกลุ่มหลังสุด พร้อมขอบคุณผู้ถือหุ้นที่ไว้วางใจ ยืนยันว่าผู้บริหารทุกคนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้บริษัทเติบโตอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง