fbpx

“เฉลิมชัย ศรีอ่อน”  โชว์ ตัดทุเรียนนนท์  

นนทบุรี 27 พ.ค- “เฉลิมชัย ศรีอ่อน”  โชว์ ตัดทุเรียนนนท์  “สวนยายละมัย” เผยปีนี้ “ทุเรียนนนท์”ทั้งจังหวัด มีเพียง9,000 ลูก สั่งเร่งขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนเพิ่ม 


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯตรวจเยี่ยมสวนทุเรียน “ยายละมัย” ในพื้นที่ตำบลบ้านกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี   1 ในสวนทุเรียนเก่าแก่ ของจ.นนทยุรีที่ยังคงเหลืออยู่ โดยนายเฉลิมชัย ได้สาธิต การตัดทุเรียน  จากต้นทุเรียนสายพันธ์ดั้งเดิม พร้อมระบุว่า อยากประชาสัมพันธ์ ให้คนไทยรับรู้ว่า ทุเรียนนนท์ ซึ่งเป็นทุเรียนคุณภาพสูง ยังคงมีผลผลิตออกสู่ตลาด โดยปีนี้ ทั้งจังหวัดนนทบุรี มีผลผลิต ประมาณ 9,000 ลูก ซึ่งเชื่อว่าทั้งหมดจะจำหน่ายให้คนไทยได้บริโภคในประเทศ  ขณะเดียวกันได้กำชับให้กระทรวงเกษตรฯ ช่วยกันหาทางอนุรักษ์สวนทุเรียนดังเดิม และสนับสนุนให้มีการเพิ่มพื้นที่การปลูกทุเรียนในจ.นนทบุรี ให้มากขึ้น โดยปัจจุบันเหลือพื้นที่เพาะปลูกทุเรียนในจ.นนทบุรี เพียง 2,280 ไร่ เกษตรกร 1,662 ราย ในพื้นที่ 6 อำเภอ ให้ผลผลิตเฉลี่ย 200 กิโลกรัมต่อไร่  จากที่ในปี  2553 มีสวนทุเรียนมากกกว่า 3,400 ไร่  กระทั่งประสบอุทกภัยในปี 2554 ทำให้สวนทุเรียนเหลือรอดเพียง 43 ไร่

สำหรับสวนทุเรียน “ยายละมัย” ปีนี้ยังคงมีผลผลิต ทุเรียนสายพันธ์ ก้านยาว และหมอนทองออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดโดยทุเรียนก้านยาวจำหน่ายในกิโลกรัมละ  5,000 บาท ขณะที่หมอนทอง จำหน่ายกิโลกระทละ 1,500 บาท ส่วนผลผลิตทุเรียนทั้งประเทศในปีนี้ คาดว่าจะสามารถส่งออกได้มากกว่าปีที่ผ่านมา ที่มีมูลค่าการส่งออกรวมกว่า 1แสนล้านบาท สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากยางพาราและมันสำปะหลัง และคาดว่าอีกไม่นาน มูลค่าการส่งออกทุเรียน จะสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด