fbpx

ตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดเฟดขยับดอกเบี้ย 

กรุงเทพฯ 6 พ.ค.-ตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดเฟดขยับดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 เงินลงทุนต่างชาติบางส่วนอาจไหลเข้าไทยเพราะเชื่อมั่นศักยภาพ นักท่องเที่ยวเพิ่มหลังเปิดประเทศ หลังช่วง 4 เดือนแรกปี 65 เงินลงทุนหุ้นไหลเข้าไทยกว่าแสนล้านบาท 


นายภากร ปีตธวัชชัย   กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า หลังจากเฟดปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.5 แม้ว่าตลาดนักลงทุนมองว่า เงินทุนอาจไหลออกจากตลาดตราสารหนี้  เพราะเพิ่มดอกเบี้ยสหรัฐเพิ่มขึ้น  แต่ในอีกทางกลับกัน เงินลงทุนอาจไหลกลับเข้าไทยบางส่วน เพื่อมองหาการลงทุนในหุ้นแต่ละตัว ที่ยังน่าสนใจ  เพราะอาจมีช่องทางทำไรจากหุ้นไทย  จึงคาดว่าไทยได้รับผลกระทบน้อยกว่าประเทศอื่นๆ 

นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์ กล่าวว่า กองทุนไอเอ็มเอฟ ลดประมาณการณ์เศรษฐกิจโลกในปี 65 หลังจากเคยประกาศไปก่อนสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งทำให้ต้นทุนราคาสินค้าทั่วโลกสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะราคาพลังงาน อาหาร และการประกาศล็อคดาวน์ของจีน เพื่อเข้มงวดโควิด-19 ทำให้นักลงทุนกังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัว  ขณะที่ธนาคารกลางหลายประเทศถูกกดดันให้เลือกระหว่างการควบคุมเงินเฟ้อเพื่อทำนโยบายการเงินตึงตัว กับการฟื้นเศรษฐกิจจากโควิด-19   การฟื้นตัวขอเศรษฐกิจโลกขณะนี้มีลักษณะ K เชฟ มีทั้งประเทศฟื้นตัว และบางประเทศฟื้นตัว เศรษฐกิจบางสาขาฟื้นตัว บางสาขายังทรุดตัว จึงคาดว่า หลังเฟดปรับเพิ่มดอกเบี้ย อาจปรับอีกต่อไปอีก 2 ครั้งหรือว่ากว่านั้นหากจำเป็น 


อย่างไรก็ตาม ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 65 เงินทุนต่างชาติไหลเข้าตลาดหุ้นอาเซียน และเงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้นไทยค่อนข้างสูงมาก 118,120 ล้านบาท  จากแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัวกว่าประเทศพัฒนาแล้ว นักวิเคราะห์คาดการณ์อัตราทำกำไรหุ้นในอีก 12 เดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากสิ้นปี 64  ณ สิ้นเดือนเมษายน ดัชนีหุ้นไทยปิด 1,667.44 จุดปรับลดลงร้อยละ 1.6 จากเดือนมีนาคม สอดคล้องกับตลาดภูมิภาค และเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ เม.ย.ปี 64  เพราะไทยกำลังเปิดเมือง หุ้นกลุ่มบริการ กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มทรัพยากร จึงขยับดีขึ้น  มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 83,322 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติยังเป็นผู้ลงทุนซื้อสุทธิติดต่อกัน 5 เดือน 

ปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ เมื่อไทยเปิดประเทศ จะรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มเติมอย่างไร มีเงินทุนไหลเข้าประเทศอย่างไรบ้าง ภาคส่งออกขยายตัวได้ดีสูงสุดเป็นประวัติการณ์  จะกลับมาเป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจอีกด้านหนึ่ง  เพราะว่าความต้องการซื้อทั่วโลกสูง ขณะที่ภาคการผลิตไม่ได้ลงทุนผลิตสินค้ารองรับมาหลายเดือนจากปัญหาโควิด-19 คาดว่าอัตราเงินเฟ้อของไทยสูงร้อยละ 4-5 จึงมองว่าแม้เฟดปรับเพิ่มดอกเบี้ย แต่เงินทุนยังมีโอกาสไหลเข้าไทยและอาเซียน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี