fbpx

วอร์รูมแก้ปัญหาสินค้าแพง ชี้ฉวยโอกาสขึ้นราคา อาจโดนทั้ง กม.พาณิชย์-อาญา

กรุงเทพ 18 ม.ค.-ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นั่งประธานวอร์รูมแก้ปัญหาสินค้าแพง หากพบฉวยโอกาสขึ้นราคา สามารถเรียกตรวจต้นทุนราคาสินค้าได้ ชี้ผิดทั้ง พ.ร.บ.สินค้า และอาญา วอนประชาชนแจ้งเบาะแส หลังโซเชียลแห่แชร์ของแพง


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในสัมภาษณ์สำนักข่าวไทย ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะทำงานติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า (วอร์รูม) ว่าเป็นไปตามข้อสั่งการของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   คณะทำงานชุดนี้มีปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะทำงาน โดยมีรองประธาน 2 คน คือ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าภายในประเทศ  และรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มภารกิจ ด้านการค้าต่างประเทศ  เนื่องจากการติดตามราคสินค้าต้องดูแลให้ครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีอธิบดีและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  โดยมีรองอธิบดีกรมการค้าภายใน ทำหน้าที่เลขานุการและโฆษกคณะทำงาน อย่างไรก็ตาม แม้ยังไม่มีภาคเอกชนและภาคประชาชนเข้ามาร่วมเป็นคณะทำงาน แต่หากมีความจำเป็น คณะทำงานสามารถเชิญผู้เกี่ยวข้องมาร่วมประชุมหารือให้ข้อเสนอแนะได้

สำหรับหน้าที่ของวอร์รูมชุดนี้ ประกอบไปด้วย  3 ภารกิจสำคัญ คือ การติดตามความเคลื่อนไหวราคาสินค้าและบริการ โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกับชีวิตประจำวัน สินค้าอุปโภคบริโภค กำหนดแผนงานและกำกับดูแลแก้ปัญหาราคาสินค้า และการดำเนินคดีทางกฏหมายแก่ผู้ทีกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่ต้องบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ซึ่งตามกฏหมายขณะนี้มี สินค้า 50 รายการ ที่เป็นสินค้าควบคุม หากพบความผิดปกติในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้า หรือปรับขึ้นราคาไม่สมเหตุสมผล คณะทำงานฯ สามารถเข้าไปขอตรวจสอบต้นทุนสินค้าได้ทุกรายการ  ซึ่งขณะนี้ได้เสนอกรอบการทำงานต่อรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกรทรวงพาณิชย์แล้ว หากลงนามเห็นชอบก็สามารถเริ่มปฏิบัติงานได้ทันที


ปลัดกระทรวงพาณิชย์  ยังขอความร่วมือประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแส หากพบการปรับขึ้นราคาสินค้าไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน ส่วนกระแสข่าวอาหารหลายชนิดปรับขึ้นราคาแพงเกินจริงที่มีการแชร์กันผ่านโซเชียล อาทิ มะละกอ อาหารจานเดียว เป็นต้น ยอมรับว่าเมื่อไม่มีมีการระบุชัดเจน ทำให้เข้าไปตรวจสอบได้ยาก จึงอยากให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น ชื่อร้าน หรือซอย เพื่อที่จะได้ส่งสายตรวจกรมการค้าภายใน เข้าไปตรวจสอบได้ตรงพิกัด หากตรวจสอบพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคา นอกจากจะถูกตรวจสอบต้นทุนราคาสินค้าแล้ว อาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานให้การเท็จอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน