fbpx

รมว.พาณิชย์ ปลื้มราคาสินค้าเกษตรดีเกินคาด

ภูเก็ต 22 พ.ค.-รมว.พาณิชย์ ปลื้มราคาสินค้าเกษตรหลายรายการสูงขึ้นเกินคาด แย้มดันยอดส่งออกเดือน เม.ย.64 บวกได้แน่ร้อยละ 13 เตรียมพร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมหารือร่วมทีมเซลล์แมนจังหวัดภูเก็ต และพังงา รวมทั้งได้เชิญภาคเอกชน ด้านการท่องเที่ยวของทั้งสองจังหวัดมาร่วมหารือด้านการเกษตร และด้านการท่องเที่ยว โดยด้านการเกษตรนั้น ในขณะนี้ถือว่าราคาพืชผลการเกษตรดีเกือบจะเรียกว่าทุกตัว ทั้งยางพารา ราคาเกินกว่า 60 บาท มาหลายเดือนแล้ว ปาล์มน้ำมัน ราคา กก.ละ 5-6 บาท มาเกือบปี โดยเกษตรกรภาพรวมก็มีความพอใจ ขณะที่ผลไม้ถือว่ามีราคาอยู่ในเกณฑ์ดีมาก โดยเฉพาะล่าสุดมังคุดที่จังหวัดจันทบุรีได้รับรายงานว่า กก.ละ เกือบ 200 บาท ส่วนทุเรียน กก.ละ 100 กว่าบาท ดังนั้นพืชเกษตรขณะนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ประชาชนพอใจ โดยเฉพาะในจังหวัดภูเก็ต พังงาก็มีความพอใจ และมีผลให้ตัวเลข การส่งออกดีขึ้นเป็นลำดับด้วย โดยคาดว่าภาพรวมการส่งออกในเดือนเมษายนนี้จะเป็นบวกไม่น้อยกว่าร้อยละ 13

ส่วนด้านการท่องเที่ยวนั้น เนื่องจากสถานการณ์โควิด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ แต่การหารือร่วมกันในครั้งนี้เพื่อเตรียมการกำหนดมาตรการต่างๆ สำหรับภาคปฏิบัติ เพื่อรองรับแผนการท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะมีการเปิด #phuketsandbox #ภูเก็ตแซนบล็อค ในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงพื้นที่จังหวัดพังงา โดยผลการหารือในครั้งนี้จะนำไปประสานกับ ศบค. และรัฐบาล ให้ดำเนินการต่อไปดังนี้ คือ


อย่างไรก็ตาม โดยภาคเอกชนขอให้ได้รับวัคซีนตามที่ปริมาณที่ได้กำหนดไว้ตามแผน คือจังหวัดขอรับวัคซีนไว้ จำนวน 930,000 โดส ส่วนจังหวัดพังงาขอรับวัคซีนไว้ จำนวน 210,000 โดส เพื่อให้การฉีดวัคซีนเป็นไปตามแผน และจะทำให้การเปิดเมือง 1 กรกฎาคม 2564 เดินหน้าไปได้ ส่วนจังหวัดพังงาได้เร่งปรับแผนโดยเร็ว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้สอดคล้องกับจังหวัดภูเก็ตเพราะการขายทัวร์ หรือแผนการท่องเที่ยวกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ควรที่จะได้ขายร่วมกันทั้งสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดพังงาควบคู่กันไป

นอกจากนี้ ในการเดินทางมาหลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะมีเที่ยวบินตรง (Direct Flight) บินมาจากประเทศคู่สัญญาที่เราจะเปิดรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากไทยไม่ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศในโลก แต่จะเปิดให้เฉพาะประเทศที่ได้รับอนุญาต เช่น อังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา อิสราเอล ฝรั่งเศส และกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย เป็นต้น ส่วนแนวทางของจังหวัดอันดามันอื่นๆ เช่น จังหวัดกระบี่ จะมีการประชุมร่วมระหว่าง 3-5 จังหวัดในภาคอันดามันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่