จับอดีตกรรมการสหกรณ์ฯ สโมสรรถไฟ

กรุงเทพฯ  27 พ.ย. – “มนัญญา ไทยเศรษฐ์” รมช.เกษตรฯ เผยไฟเขียวให้ 3 หน่วยงานทำการลับ นำมาสู่การจับกุมอดีตกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟที่มีการทุจริต ทำให้สหกรณ์เสียหายกว่า 2,200 ล้านบาท


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้ประสานกับสำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หารือร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์  เป็นการลับ เพื่อให้มีการเร่งดำเนินคดีกับอดีตกรรมการสหกรณ์สโมสรรถไฟ  จำกัด (สอ.สรฟ.) ที่มีการทุจริต ทำให้สหกรณ์เกิดความเสียหายกว่า 2,285  ล้านบาท  เนื่องจากการดำเนินการของเจ้าพนักงานสอบสวนตามขั้นตอนปกติเป็นไปอย่างล่าช้าจะยิ่งส่งผลเสียหายมากยิ่งขึ้น  หากให้ดีเอสไอดำเนินการจะสามารถทำงานได้รวดเร็วว่าขั้นตอนปกติ จึงนำมาสู่การจับกุมอดีตกรรมการสอ.สรฟ.ที่ดำเนินการทุจริตได้ในวันนี้

“เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีการหารือกันเป็นการลับของ 3 หน่วยงานเพื่อดำเนินการได้ในเรื่องนี้ ซึ่งได้ขอให้ดีเอสไอ เร่งดำเนินการ เรื่องนี้ให้ทำตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด ไม่ต้องเกรงใจใคร ไม่ต้องไว้หน้าใคร ให้ดำเนินการกับทุกคนที่ทุจริต และหลังหารืออยากให้มีการจับกุมได้ภายใน  15 วันหรือไม่เกิน 1 เดือน เพราะเกรงจะมีการไหวตัวก่อน ซึ่งรายละเอียดการทุจริตให้ประสานกับกรมทั้งสองได้ตลอดเวลาเพราะข้อมูลมีครบทั้งหมด หลังจากนั้นทางดีเอสไอ ได้ส่งรายงานความคืบหน้าการดำเนินการมาเป็นระยะให้ทราบ จนนำมาสู่วันนี้ ซึ่งเชื่อว่าด้วยขบวนการของดีเอสไอจะทำให้ได้เรื่องนี้ได้ข้อยุติโดยเร็ว “  นางสาวมนัญญา กล่าว


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มีการประสานงานและดำเนินการเป็นการลับในเรื่องนี้  โดย รมช.เกษตรฯ ได้กำชับว่าหากดีเอสไอขอข้อมูลอะไรให้เร่งดำเนินการทันที ซึ่งข้อมูลที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ส่งก็คือชุดเดิมที่ร้องไว้กับพนักงานสอบสวนที่ สน.นพวงศ์ และสน.ปทุมวันมาก่อนหน้านี้ ทำให้ดีเอสไอ ไม่ต้องเสียเวลาในการสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติม และด้วยอำนาจสอบสวนตามกฎหมายของดีเอสไอ กรมจึงเห็นว่าการให้ดีเอสไอมาช่วยทำคดีจะเป็นผลดีต่อสมาชิกในขบวนการสหกรณ์แห่งนี้

 สำหรับกรณีการทุจริตของอดีตกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ(สอ.สรฟ.) ได้มีการตรวจพบว่า มีการอนุมัติเงินกู้พิเศษไม่เป็นไปตามระเบียบให้แก่สมาชิก 6 รายในช่วงปี 2556-59 รวม 199  สัญญายอดเงินกู้คงเหลือ  2,285 ล้านบาท  หลังพบเหตุ 21 พ.ย. 59 อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ในขณะนั้นในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีคำสั่งให้มีการตรวจสอบเรื่องและกรมได้มีการตรวจพบว่ามีการทุจริตจริง จนเป็นเหตุให้สอ.สรฟ.เสียหาย  จากนั้นกรมได้มีการดำเนินการตามกฎหมายของพรบ.สหกรณ์ มาต่อเนื่องไม่มีการเว้นวรรค หรือละเว้นการดำเนินการหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนนำมาสู่การร้องทุกข์กล่าวโทษ และล่าสุดประสานกับดีเอสไอเข้าจับกุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน