พบผู้ถือหุ้น THG นำหุ้นไปจำนำมากกว่าล้านหุ้น

กรุงเทพฯ 27 พ.ย.- ตลาดหลักทรัพย์ฯ พบผู้ถือหุ้น THG นำหุ้นไปจำนำมากกว่าล้านหุ้น เตือนผู้ถือหุ้นที่จะรับจำนำหุ้นควรติดต่อ TSD เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกง


นายรองรักษ์ พนาปวุฒิกุล รองผู้จัดการ ในฐานะโฆษกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึง กรณีมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการนำใบหุ้นปลอม บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ไปใช้เป็นหลักประกันการชำระหนี้กู้ยืม ว่า จากการตรวจสอบ ตลท. ยังไม่พบใบหุ้นปลอมยื่นมาที่ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ TSD พบเพียงกรณีเอกสารไม่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่ TSD กำหนด และจากการตรวจสอบ TSD พบว่าในช่วงที่ผ่านมามีผู้ถือหุ้นหลายราย นำหุ้นไปจำนำจริง และพบว่ามีการบังคับจำนำจริง โดยมีผู้รับจำนำหุ้น THG มายื่นขอแจ้งจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อในใบหุ้นกับนายทะเบียน TSD แล้วหลาย 10 ราย คิดเป็นจำนวนหุ้นรวมมากกว่าล้านหุ้น โดยในจำนวนนี้มีรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ซึ่งอยู่ใน 10 อันดับแรกด้วย

นายรองรักษ์ ยอมรับว่า กรณีหุ้น THG ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นผู้ดำเนินการ แม้ว่าจะเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่ได้เกี่ยวข้อฃกับบริษัทจดทะเบียน แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย แต่ขณะเดียวกันก็มั่นใจในกระบวนการดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มข้น โจทย์ใหญ่ในวันนี้คือเราต้องการสร้างให้เกิด trust & confidence ส่วนการป้องกันก็ต้องมีการพูดคุยกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยโจทย์ใหญ่ของเราก็คือ Trust & confident ส่วนมาตรการป้องกันก็ต้องมีการหารือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ย้ำผู้ลงทุนที่จะรับจำนำหุ้น ควรติดต่อ TSD เพื่อยืนยันว่าเป็นใบหุ้นจริง ส่วนกรณี scripless คือไม่มีใบหุ้น ต้องประสานโบรกเกอร์ เพื่อป้องกันสิทธิ์ของตนเอง -517-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก