วอนปลดล็อกนำเข้าข้าวสาลี ทดแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หายกว่า 2 ล้านตัน

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์เตรียมหารือกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ ขอให้เร่งแก้ปัญหาขาดวัตถุดิบอาหารสัตว์ เหตุจากมาตรการไม่รับซื้อข้าวโพดจากแปลงเผา คาดจะเป็นผลให้รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่ได้ 2-2.5 ล้านตัน เสนอปลดล็อกการควบคุมการนำเข้า 3:1 โดยสมาคมพร้อมประกันราคารับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศจากแปลงไม่เผา 9.70 บาท/กก.


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะประชุมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อหารือมาตรการแก้ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบอาหารสัตว์และการบรรเทาภาระต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์
ก่อนหน้านี้ได้ส่งหนังสือถึงอธิบดีกรมการค้าภายในเพื่อแจ้งถึงการคาดการณ์ ปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากแปลงที่มีการเผาซึ่งรับซื้อมาผลิตอาหารสัตว์ไม่ได้ประมาณ 2 – 2.5 ล้านตัน ตามที่รัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5

ต่อมากระทรวงเกษตรฯ โดยกรมวิชาการเกษตรออกประกาศ เรื่อง หลักกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การขอรับรองกระบวนการผลิตข้าวโพดเมล็ดแห้งแบบไม่เผา เพื่อลดปัญหาฝุ่น PM2.5 (PM 2.5 Free Plus) และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้จัดประชุมคณะกรรมการวิชาการพิจารณามาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่องการผลิตพืชแบบไม่เผา โดยเริ่มที่สินค้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยมีเป้าหมายให้เป็นมาตรฐานบังคับในอนาคต


สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยเห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาล แต่การดำเนินการดังกล่าว จะต้องมีมาตรการรองรับเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่จะใช้ในการผลิตอาหารสัตว์ลดลง โดยคาดการณ์ว่าข้าวโพดที่จะรับซื้อไม่ได้จะมากถึง 2 – 2.5 ล้านตันจาก 2 ส่วนหลักคือ

  1. ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไทยที่มีการเผาแปลงซึ่งต้องหยุดรับซื้อมีประมาณ 10-20% ของพื้นที่ปลูก จะมีปริมาณข้าวโพดที่ไม่สามารถซื้อได้ 0.5 – 1 ล้านตัน
  2. ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านจะลดลงหรืออาจนำเข้าไม่ได้เลยเพราะต้องพิสูจน์ข้าวโพดนำเข้าให้ได้ก่อนว่า ไม่มีการเผา ทำให้ปริมาณการนำเข้าเฉลี่ยปีละ 1.5 ล้านตันหายไป

สมาคมฯ ได้รับแจ้งจากสมาชิกถึงความยากลำบากในการจัดหาวัถุดิบซึ่งปัจจุบันราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ภายในประเทศและการนำเข้ามีการปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดภาระต้นทุนในการผลิตอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น โดยสถานการณ์เพาะปลูกข้าวโพดในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงจากภัยแล้ง เกษตรกรบางส่วนหันไปปลูกมันสำปะหลังและอ้อย อีกทั้งปลูกล่าช้าออกไปกว่า 1 เดือน จากกลางเดือนเมษายนเป็นปลายเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้ผลผลิตจะออกสู่ตลาดได้ในช่วงกลางเดือนกันยายน ขณะที่ภาวะสงครามทำให้ราคาข้าวสาลีปรับตัวสูงขึ้น ส่วนเมล็ดถั่วเหลืองและกากถั่วเหลืองได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในประเทศบราซิลซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตหลัก ผนวกกับค่าเงินที่อ่อนตัว รวมถึงค่าระวางเรือที่ปรับสูง ทำให้ราคาปรับสูงขึ้นกระทบกับตันทุนการผลิตอาหารสัตว์

จากสภาวการณ์ข้างต้นทำให้พ่อค้าคนกลางเห็นโอกาสในการกักตุนสินค้าเพื่อเก็งกำไร แม้ปัจจุบันราคารับซื้อข้าวโพดขยับขึ้นมากกว่า 11.20 บาท/กิโลกรัม แต่กลับไม่มีของป้อนเข้าสู่โรงงาน สมาคมมองว่า หากเป็นเช่นนี้ราคาข้าวโพดในเดือนมิถุนายน – สิงหาคมจะปรับตัวสูงขึ้นอีกมาก โดยเกษตรกรไม่ได้รับผลประโยชน์เพราะช่วงดังกล่าว ผลผลิตไม่ได้อยู่ในมือเกษตรกรแล้ว


สมาคมเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกมาตรการซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วนต่อการนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วนหรือมาตรการ 3 : 1 และการยกเลิกโควตานำเข้าข้าวโพดภายใต้กรอบ WTO เพื่อให้มีปริมาณจากแหล่งอื่นมาเติมเต็มส่วนที่จะหายไป การนำเข้าวัตถุดิบทั้งสองส่วนนี้ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเนื่องจากเป็นการนำเข้าจากแหล่งประเทศที่ห่างไกลจึงไม่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 หรือหมอกควันข้ามแดนมาสู่ประเทศไทย จึงเป็นการสนับสนุนให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์ดำเนินนโยบายไม่รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากแปลงที่มีการเผาได้โดยไม่เกิดผลกระทบกับภาคปศุสัตว์ ตลอดจนผ่อนคลายปัญหาต้นทุนวัตถุติบอาหารสัตว์ที่กำลังปรับตัวสูงขึ้นอยู่ในขณะนี้

นายพรศิลป์ กล่าวว่า การยกเลิกมาตรการนำเข้าข้าวสาลี 3 : 1 ส่วนและโควตานำเข้าข้าวโพดจะไม่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ เนื่องจากสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยจะร่วมมือในการรับประกันราคารับซื้อข้าวโพดขั้นต่ำให้แก่เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพด เพียงแต่จะต้องเพิ่มเติมเงื่อนไขการประกันเฉพาะแปลงที่พิสูจน์ได้ว่า ไม่เผาเท่านั้น โดยราคาประกันข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปี 2567 ที่จะให้ความร่วมมือคือ ราคา 9.70 บาท/กิโลกรัมและราคารับซื้อจากเกษตรกรอยู่ที่ 9.00 บาท/กิโลกรัม ที่ความขึ้น 14.5% ณ โรงงานกรุงเทพฯ – ปริมณฑลตามที่ได้มีการประชุมหารือกับกรมการค้าภายในมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังเสนอให้ตรวจสต๊อกข้าวโพดของกลุ่มพ่อค้าเพื่อลดการกักตุนเก็งกำไรในช่วงนี้ซึ่งยังไม่ถึงฤดูกาลเพาะปลูกหลัก เพื่อให้สมาชิกสมาคมสามารถจัดหาข้าวโพดมาใช้ในการผลิตได่อีกทั้งขอให้พิจารณาอนุมัติให้มีการปรับราคาจำหน่าย (price List) ให้แก่ผู้ผลิตอาหารสัตว์ตามที่ร้องขอเนื่องจากแนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบกำลังปรับสูงขึ้น. -512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัยท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว

ซักฟอกนายกฯ

นายกฯ ไม่หวั่นถูกล็อกเป้าซักฟอก เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ

นายกฯ เข้าสภา บอกไม่ได้บังเอิญตรงวันฝ่ายค้านยื่นซักฟอก แต่จิ้มวันตั้งแต่ปีใหม่ ชี้ ไม่เกินคาดหมายหลังเป็นเป้าถูกอภิปรายคนเดียว ไม่กังวลกล่าวหาเป็นนั่งร้าน “ทักษิณ” มั่นใจ ไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมแจงทุกเรื่องแต่ไม่รู้จะถูกใจคำตอบหรือไม่ เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือแล้ว ชี้ มือใหม่ตอบคนเดียวไม่ไหวเดี๋ยวคอแห้ง ต้องมีองครักษ์ช่วย

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย