คมนาคม มอบของขวัญปีใหม่ 2567 ครบทุกการเดินทาง

กรุงเทพฯ 25 ธ.ค. – ก.คมนาคม มอบ “ของขวัญปีใหม่ 2567 ให้กับประชาชน” มอเตอร์เวย์ฟรี-ทางด่วนฟรี ตรวจสภาพรถฟรี จอดรถฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-ภูเก็ต ขยายเวลาให้บริการรถไฟฟ้า


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แถลง “ของขวัญปีใหม่ 2567 ให้กับประชาชน” ซึ่งมีหลายมาตรการ“มอเตอร์เวย์ฟรี ทางด่วนฟรี ”
(1) ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯ – บ้านฉาง และมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ (ถ.กาญจนาภิเษก) ตอนบางปะอิน – บางพลี และตอนพระประแดง – บางแค ช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 3 ม.ค. 2567 เวลา 24.00 น.
(2) ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี – สุขสวัสดิ์) ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 ธ.ค. 2566 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค. 2567
(3) ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วน ขั้นที่ 2) และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนบางปะอิน – ปากเกร็ด) ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2566 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2567
(4) เปิดให้บริการวิ่งฟรีทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน – สระบุรี – นครราชสีมา ช่วงอำเภอเภอปากช่อง – ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ระยะทาง 77 กิโลเมตร ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น.. เป็นต้นไปจนระบบเก็บค่าผ่านทางเสร็จสมบูรณ์ (4 ช่องจราจร ไป – กลับ) ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแบ่งเบาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ)
(5) เปิดให้บริการทดลองวิ่งบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 สายบางใหญ่- กาญจนบุรี บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก จนถึง บริเวณด่านกาญจนบุรี รวมระยะทาง 51 กิโลเมตร โดยเปิดบริการจ านวน 4 ช่องจราจร (ไป – กลับ ทิศทางละ 2 ช่องจราจร) ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันที่ 27 ธ.ค.2566 จนถึง เวลา 24.00 น. ของวันที่ 2 ม.ค.2567

“ลดค่าผ่านทาง ลดค่าโดยสาร ลดราคาบัตรโดยสาร”
(1) มอบส่วนลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้ทางยกระดับดอนเมือง (ดอนเมืองโทลล์เวย์) ถูกกว่าราคาเต็ม ร้อยละ 5 เป็นระยะเวลา 6 เดือน (ม.ค. – มิ.ย. 2567)
(2) ส่วนลดค่าโดยสารร้อยละ 20 ส าหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วรถ บริษัท ขนส่ง จ ากัด ผ่านช่องทางออนไลน์ Application E-Ticket และ Website : http://transport.co.th/ เดินทางระหว่างวันที่ 18 – 22 ธ.ค. 2566 หรือระหว่างวันที่ 4 – 8 ม.ค. 2567 ทุกเส้นทางภายในประเทศ


“ตรวจสภาพรถฟรี มีของขวัญมอบให้”
(1) ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์และรถจักรยานยนต์เบื้องต้นก่อนเดินทางกว่า 20 รายการ โดยไม่คิดค่าบริการ
(2) แจกอาหารเช้าให้ประชาชน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ปี ๒๕๖๗ ณ สถานีดอนเมือง วันที่ 1 ม.ค. 2567
(3) แจกถุงรถไฟรักษ์โลก ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สถานีสามเสน สถานีดอนเมือง สถานีรังสิต สถานีมักกะสัน สถานีวงเวียนใหญ่ และสถานีธนบุรี จำนวน 12,000 ใบ

นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการถนนทางหลวงชนบท สาย นย.3007 แยก ทล.305 – บ้านคลอง 33 อ าเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก รวมระยะทาง 18.368 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นโครงการบริเวณ กิโลเมตร ที่ 0+000 แยก ทล.305 (รังสิต – นครนายก บริเวณ กิโลเมตร ที่ 47+300) และสิ้นสุดโครงการบริเวณ กิโลเมตร ที่ 18+368 ซึ่งบรรจบกับถนนทางหลวงชนบท สาย นย.2024 (สระบุรี – นครนายก) และเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังถนนทางหลวงชนบทสาย นย.3001 (องครักษ์ – บางน้ าเปรี้ยว) เพื่อช่วยส่งเสริมระบบบริหารจัดการการขนส่งสินค้า ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รองรับปริมาณการจราจรที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

ด้าน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเส้นทางใหม่ 5 เส้นทาง รองรับประชาชนที่พักอาศัยในเขตชานเมือง
(1) สาย 4-22E (138 ทางด่วน) เส้นทาง พระประแดง – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
(2) สาย 1-20E (510 ทางด่วน) เส้นทาง ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต –อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
(3) สาย 3-9E (45 ทางด่วน) เส้นทาง หนามแดง – ท่าเรือสี่พระยา
(4) สาย 2-20E (134 ทางด่วน) เส้นทาง หมู่บ้านบัวทองเคหะ – หมอชิต
(5) สาย 1-50 (168 เดิม) เส้นทางเคหะร่มเกล้า – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เริ่มให้บริการสถานีหัวหิน ซึ่งเป็นสถานียกระดับที่อนุรักษ์สถาปัตยกรรมเดิมไว้อย่างลงตัว และที่หยุดรถสวนสนประดิพัทธ์ ในวันที่ 15 ธ.ค. 2566 เป็นต้นไป และเปิดเดินรถไฟทางคู่สายใต้ ตั้งแต่สถานีบ้านคูบัว จังหวัดราชบุรี ถึงสถานีสะพลี จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม – ชุมพร

“บริการรถไฟฟ้า และอาคารจอดรถ”
(1) ขยายเวลาเปิดให้บริการเดินรถของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) สายสีเหลือง และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2566 จนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2567
(2) ขยายเวลาให้บริการของอาคารและลานจอดรถ MRT ทั้ง 2 สาย (สีน้ำเงิน และสีม่วง)
และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2566 จนถึงเวลา 03.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2567
(3) บริการการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย ณ สถานีรถไฟ เพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับประชาชนในการติดต่อสื่อสาร และติดตามสถานะของขบวนรถไฟที่เกี่ยวข้อง
(4) ประชาชนสามารถใช้บัตร EMV Contactless เพื่อใช้ในการเดินทางเชื่อมต่อข้ามสาย
ระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงคลองบางไผ่ – เตาปูน และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน และช่วงบางซื่อ – รังสิต โดยช าระค่าโดยสารร่วม 2 สาย สูงสุดไม่เกิน 20 บาท

“ทางอากาศ บริการจอดรถฟรี”
(1) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ: ให้บริการที่จอดรถฟรีบริเวณลานจอดรถ ระยะยาวโซน C
รองรับรถยนต์ได้กว่า 718 คัน ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2566 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2567
24 ชั่วโมง และได้จัดเตรียมรถ Shuttle Bus ไว้ให้บริการภายในท่าอากาศยานไปยัง
อาคารต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง
(2) ท่าอากาศยานดอนเมือง ให้บริการที่จอดรถฟรี บริเวณลานจอดรถระหว่างหน้า
อาคารจอดรถ 5 ชั้น และอาคารคลังสินค้า 2 ซึ่งสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้จ านวน
250 ช่องจอด ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2566 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2567
(3) ท่าอากาศยานภูเก็ต ให้บริการลานจอดรถยนต์ ณ บริเวณด้านหน้าอาคารส านักงาน
ท่าอากาศยานภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2566 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2567

“แอปพลิเคชันการเดินทาง”
(1) แอปพลิเคชัน “นำทาง” ให้บริการประชาชนในการวางแผนและตัดสินใจในการเลือกใช้เส้นทางและขนส่งสาธารณะทั้งทางถนน ทางราง และทางน้ำ ภายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่มีความถูกต้อง เหมาะสม สะดวกและรวดเร็ว รองรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, IOS และ Android

“ถนนสวยงาม ไฟสะพานเจิดจรัส”
(1) ประดับไฟ ณ สะพานภูมิพล 1 สะพานภูมิพล 2 และสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ เพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับสะพาน ท่ามกลางทัศนียภาพ อันงดงามของสายน้ าเจ้าพระยา ดังนี้

  • วันที่ 29 ธันวาคม 2566 – 2 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น.
  • วันที่ 31 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 19.00 – 01.00 น.

“แลนด์มาร์คทางน้ำ”
(1) โครงการล่องเรือไหว้พระ 9 วัด รับปีใหม่ 2567” เพื่อส่งมอบความสุข สร้างรอยยิ้ม
และเสริมสร้างสิริมงคลชีวิตให้แก่ประชาชนชาวไทย รวมทั้งเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ให้เกิดความรู้คู่คุณธรรม ซึ่งจะล่องเรือไหว้ทางทิศเหนือ และทางทิศใต้ มีเรือจำนวน 4 ลำ ในวันที่ 27 ธันวาคม 2566
(2) ฟื้นคืนชายหาดทรายจอมเทียนให้ประชาชนใช้ประโยชน์เพื่อป้องกันการกัดเซาะชายหาดจอมเทียน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ระยะที่ 1 เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่หน้าหาดให้มีการทำกิจกรรม พักผ่อนหย่อนใจ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ฟื้นคืนสภาพชายหาดท่องเที่ยวให้กลับมีความสวยงาม สร้างชื่อเสียงและรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศ

กระทรวงคมนาคม ได้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง โดยให้ กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทย ดำเนินการปรับปรุง ซ่อมแซม ถนน สะพานให้มีความสะดวกปลอดภัย ไร้หลุมบ่อ ติดตั้งเครื่องหมายจราจรบนเส้นทาง
ป้ายจราจร ป้ายเตือนต่างๆ ให้มีความชัดเจน ตรวจสอบความปลอดภัยในการปิดเบี่ยงจราจร บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ไฟส่องสว่างอย่างทั่วถึง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของผู้ขับขี่ ให้มีระดับการมองเห็นที่ปลอดภัย ลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุใน สภาพแวดล้อมต่างๆ และอ านวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2567.-516-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ภูมิธรรม” แบ่งงาน 2 รมช.มหาดไทย เจ้าตัวคุม “โยธาฯ-ปค.”

กระทรวงมหาดไทย 14 ก.ค. –“ภูมิธรรม” แบ่งงาน 2 รมช.มหาดไทยแล้ว เจ้าตัวคุม “โยธาฯ – ปค.” ฟาก “เดชอิศม์” คุม “ที่ดิน – สถ.” สางปัญหาที่ดิน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย รักษาราชการนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้แบ่งงานกับทั้ง 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการทำงานของทั้ง 3 คนเราทำงานเป็นทีมเดียวกัน ส่วนหลักเกณฑ์การแบ่งก็กระจายให้ทั่วถึงเพื่อช่วยกันดูแล โดยตนกำกับดูแลกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมการปกครอง สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย การประสานงานส่วนราชการในสังกัด กระทรวงมหาดไทยตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค และดูหน่วยงานส่วนที่เหลือทั้งหมด โดยทั้งหมดสงวนไว้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ และบุคคลซึ่งตนเป็นผู้ดูแล นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย กำกับดูแล กรมการพัฒนาชุมชน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสตรีและการดำเนินการเรื่องผ้าไทย รวมถึงกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย […]

รถพ่วงเบรกแตกลงเขา ชนแหลก 10 คัน เจ็บ 3

นครราชสีมา 13 ก.ค. – รถพ่วงเบรกแตกลงเขามอกลางดง ชนแหลกรวมสิบคัน บาดเจ็บ 3 คน ทำถนนมิตรภาพรถติดยาวหลายกิโลเมตร คนขับรถพ่วงบาดเจ็บ แต่ยังให้การได้ รถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ชนแหลกนับ 10 คัน บนถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ช่วงลงเขามอกลางดง กิโลเมตรที่ 37-38 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตำรวจ สภ.กลางดง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยระดม เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันต้นเหตุ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ด้านหน้าหัวลากพังยับ นายวิทยา อายุ 34 ปี คนขับ ได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้าย ยังนั่งอยู่บริเวณที่นั่งข้างคนขับ โดยเล่าว่า บรรทุกของมาเต็มตู้คอนเทนเนอร์ ช่วงลงเขาเกิดเบรกไม่อยู่ เนื่องจากลมหมด จึงทำให้พุ่งชนท้ายรถพ่วงบรรทุกไม้อีกคันที่อยู่ด้านหน้า จนกระเด็นไปคนละทิศละทาง ไม้กระจายเกลื่อนถนน ด้วยความแรงยังวิ่งไปเฉี่ยวชนกับรถที่วิ่งอยู่ด้านหน้าเสียหายอีก 8 คัน เป็นรถกระบะ 5 คัน, รถเก๋ง […]

มส.มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เรียกพระ 5 รูปแจงด่วน

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-มหาเถรสมาคม ประชุมนัดพิเศษ มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เผยสึกแล้ว 6 คน ยังติดต่อไม่ได้ 2 คน เตรียมแก้กฎมหาเถรสมาคม อ้างสุดล้าหลังกว่า 50 ปี ขณะที่พระเทพพัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ ชิงลาออกแล้ว นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคมนัดพิเศษ ครั้งที่ 1/2568 ว่า สมเด็จพระสังฆราชห่วงใยต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น จึงมีพระบัญชาให้มหาเถรสมาคม นิมนต์กรรมการฯประชุมเร่งด่วน ซึ่งทางกรรมการฯ มีข้อห่วงใย และมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยมีมติ ดังนี้ -พระที่ถูกกล่าวหา ต้องอาบัติปราชิก ถือว่าสิ้นสุดความเป็นพระภิกษุทางวินัย และต้องสึกโดยทันที ส่วนพระที่ยังไม่ถึงขั้นปราชิก ก็ให้ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะพระสังฆาธิการทุกรูป และจะมีมติขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถอดสมณศักดิ์-ในระยะเร่งด่วน ให้เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ทุกระดับ ตรวจสอบดูแลและกำกับพฤติกรรมองพระในปกครองอย่างใกล้ชิด หากพบพฤติกรรมละเมิดพระธรรมวินัยให้ดำเนินการสอบสวน และรายงานมหาเถรสมาคมโดยเร็ว-กรณีพระภิกษุถูกกล่าวหาผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ ให้ออกคำสั่พักการปฏิบัติหน้าที่ และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฏหมาย พร้อมขอให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนและสาธารณชน เนื่องจากยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา-และทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบคณะสงฆ์ว่าด้วยการประทำผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ โดยมหาเถรสมาคม เห็นควรขอประทานพระวินิจฉัยสมเด็จพระสังฆราช มีพระบัญชาโปรดให้แต่งตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อคุ้มครองพระพุทธศาสนาคณะหนึ่ง […]

ส่งตัวดำเนินคดี นักท่องเที่ยวไทยทำร้ายทหารกัมพูชา

สุรินทร์ 13 ก.ค.-ทบ. เผยนักท่องเที่ยวไทยต่อยทหารกัมพูชา ที่ปราสาทตาเมือนธม เป็นอดีตทหารพราน ส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 13 ก.ค.68 พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกกล่าวถึงกรณีที่งนักท่องเที่ยวชาวไทย ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาชุดประสานงาน ที่บริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ ว่า กองทัพบกได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.20 น. ได้เกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวไทยทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาชุดประสานงาน ณ บริเวณปราสาทตาเมือนธม โดยผู้ก่อเหตุได้ชกเจ้าหน้าที่กัมพูชา ทั้งทางด้านหลังและด้านหน้า ก่อนจะหลบหนีออกจากพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยสามารถติดตามและควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายสมหมาย ศรีศุกรานันทน์ อดีตอาสาสมัครทหารพราน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานชมรมทหารพรานจิตอาสาค่ายปักธงชัย และประธานเครือข่ายทหารผ่านศึกจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณพื้นที่เกิดเหตุเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทางเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายไทย ได้ทำความเข้าใจกับผู้เสียหายไปแล้วในเบื้องต้น เพื่อพยายามไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ในระดับเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย สำหรับผู้ก่อเหตุ ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ป.ป.ช.ตั้งองค์คณะไต่สวนจริยธรรมร้ายแรง “แพทองธาร” คลิปคุย “ฮุนเซน”

กทม. 14 ก.ค. – ป.ป.ช. มติเอกฉันท์ตั้งองค์คณะไต่สวนจริยธรรมร้ายแรงต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปมคลิปเสียงคุยกับ “ฮุน เซน” ที่สำนักงาน ป.ป.ช. วันนี้มีรายงานว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ได้ประชุม และมีมติเป็นเอกฉันท์ให้แต่งตั้งองค์คณะไต่สวน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีปรากฏคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งบริเวณแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา โดยนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานกรรมการ ป.ป.ช. และนายประภาศ คงเอียด กรรมการ ป.ป.ช. ร่วมเป็นองค์คณะไต่สวน การตั้งองค์คณะไต่สวนครั้งนี้ เป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา51 ซึ่งเปิดช่องให้ ป.ป.ช. ตั้งกรรมการไม่น้อยกว่า 2 คนไต่สวนได้ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับสูงมีผลกระทบต่อสาธารณะอย่างกว้างขวางหรือเกี่ยวพันกับองค์กรตุลาการ ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช. มีมติรับเรื่องไว้พิจารณาเบื้องต้น และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 10 วัน โดยให้มีการถอดเทปคำสนทนาและจัดทำคำแปลจากภาษาต่างประเทศอย่างถูกต้อง ครอบคลุมการสอบพยาน และการศึกษา คดีเปรียบเทียบ เช่น […]

เจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ ลาสิกขา ปมโอน 13 ล้าน

พระนครศรีอยุธยา 14 ก.ค. – เจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ สมัครใจลาสิกขา หลังโอนเงินกว่า 13 ล้าน ให้ “สีกากอล์ฟ” ยืนยันไม่มีสัมพันธ์เชิงชู้สาว แต่ยอมรับว่า “อ่อนต่อโลก” พระเทพพัชราภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดชูจิตธรรมาราม อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำพิธีลาสิกขาด้วยความสมัครใจในวันนี้ ภายหลังจากเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัด พร้อมสอบปากคำพระเทพพัชราภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสฯ นานเกือบ 3 ชั่วโมง พันตำรวจโท สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า อดีตเจ้าอาวาสฯ เต็มใจลาสิกขา เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เพราะจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของสีกากอล์ฟ พบว่า เส้นเงินถูกโอนจากบัญชีส่วนตัวของอดีตเจ้าอาวาสฯ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า เป็นเงินที่ได้มาจากการรับกิจนิมนต์และสอนหนังสือ โดยโอนไปให้สีกากอล์ฟ รวม 12.8 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีเงินจากบัญชีวัดอีก 3.8 แสนบาท ซึ่งมีทั้งโอนผ่านโทรศัพพ์และให้เป็นเงินสด เริ่มโอนตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2567 ซึ่งในเดือนเดียวกันพบว่าโอนให้สีกากอล์ฟ […]

แก๊งจีนดำลวงเพื่อนร่วมชาติเรียกค่าไถ่ สังหารโหด

เชียงราย 14 ก.ค. – ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีแก๊งจีนดำฆ่าจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติมาเรียกค่าไถ่ที่เชียงใหม่ สังหารโหด และนำศพทิ้งกลางป่า ตำรวจพบศพนายหยาง อายุ 24 ปี สัญชาติจีน ถูกห่อด้วยถุงดำ และผ้าปูที่นอน แล้วใช้ผ้ายางพลาสติกห่อทับอีกชั้น ถูกนำมาทิ้งไว้ที่ป่าละเมาะข้างทางริมถนน ใกล้กับหมู่บ้านป่าเหว ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้ ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากพี่สาวของนายหยางให้ช่วยติดตามตัวน้องชาย หลังข้ามชายแดนมาจากเขตเศรษฐกิจพิเศษคิงส์โรมัน ในฝั่งลาว ผ่าน ตม.สบรวก อำเภอเชียงแสน ที่ จ.เชียงราย มาพร้อมกับนายฮูกัง เพื่อนชาวจีนอีกคนหนึ่ง โดยจ้างแท็กซี่เดินทางมายังเชียงใหม่ เมื่อ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมาและหายตัวไป ก่อนถูกเรียกค่าไถ่ 3 ล้านบาท เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พลตำรวจโทกฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า พบตัวนายฮูกัง เพื่อนชาวจีนที่เดินทางมากับนายหยาง และอ้างว่า ถูกนายซาง เบนซิน และนายหวังซวง นัดหมายให้พานายหยาง […]

“รมต.สุชาติ” เข้าพบสมเด็จฯ วัดไตรมิตร รับแนวทางแก้ปัญหาวงการสงฆ์

วัดไตรมิตร 14 ก.ค.- “รมต.สุชาติ” เข้าพบสมเด็จฯ วัดไตรมิตร รับแนวทางแก้ปัญหาวงการสงฆ์ ชี้ต้องร่วมมือกัน ทั้งตำรวจ-มส.-พศ. ย้ำต้องเร่งแก้ให้เร็วที่สุด ก่อนประชาชนหมดศรัทธา สั่งสำนักพุทธฯ ดูกฎหมายอาญา 206 เอาผิดสีกา ก. ได้หรือไม่ ย้อนถาม พศ. ทำไมไม่รู้ จี้ให้ทำงานเชิงรุก บอกหลัง 1 ต.ค.นี้ ทุกวัดต้องส่งรายงานการเงินทุกเดือนและทุกปี ตามกฎกระทรวงใหม่ นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อมาถึงได้เข้ากราบสักการะสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ก่อนเข้ากราบนมัสการสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เพื่อรับแนวทางปฏิบัติ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภายหลังการเข้าพบสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) นานกว่า 30 นาที นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องสงฆ์ที่เกิดปัญหาอยู่ในขณะนี้ เป็นเรื่องที่มหาเถรสมาคม มีการประชุมตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งเป็นการประชุมเร่งด่วนฉุกเฉิน […]