จี้กกต.ตอบปล่อย “เก่ง การุณ” สมัครเลือกตั้งส.ส.

กรุงเทพฯ 15 มี.ค.-“สิระ” เตรียมยื่นกกต.ตรวจคุณสมบัติ “เก่ง การุณ” ปล่อยให้มาสมัครส.ส.ได้ ทั้งถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถือละเว้นปฎิบัติหน้าที่หรือไม่


นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พรุ่งนี้(16 มี.ค.) เวลา 11.00 น. จะไปยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 98(11)ประกอบมาตรา 101(6) ซ้งมาตรา 98(11) บัญญัติว่าบุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง และมาตรา 101 บัญญัติว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงเมื่อมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98

นายสิระ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2554 นายการุณ โหสกุล ผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยกระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดยการปราศรัยหาเสียงใส่ร้ายนายแทนคุณ จิตอิสระและพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาศาลฎีกามีคำสั่งให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายการุณ โหสกุล มีกำหนดเวลา 5 ปี และเลือกตั้งใหม่ คำสั่งของศาลฎีกาดังกล่าวมีผลเสมือนคำพิพากษา ซึ่งทำให้นายการุณขาดคุณสมบัติของส.ส.


“ผมขอถามกกต.ว่าเหตุใดจึงปล่อยให้นายการุณมาลงรับสมัครเลือกตั้งเมื่อครั้งที่ผ่านมาได้ ทั้ง ๆ ที่มีความผิดเมื่อตอนปี 54 อย่างชัดเจน โดยที่คดีนี้ กกต.เป็นโจทย์ยื่นฟ้องเองด้วยซ้ำ ถ้าเป็นคดีอื่นผมจะไม่ติดใจ แต่คดีนี้กกต.รับรู้คำสั่งศาลแล้ว แต่ยังปล่อยให้นายการุณเป็นส.ส.มา 2 ปี ถือว่ากกต.ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ เรื่องนี้ต้องรอฟังคำชี้แจงจากกกต. ผมมายื่นเรื่องครั้งนี้เพราะมีประชาชนร้องเรียนมาที่คณะกรรมาธิการกฎหมายฯ ไม่ได้ทำเพื่อล้างแค้นหรือแก้แค้นใคร แต่ต้องการความถูกต้องและบรรทัดฐานของผู้สมัครส.ส.ให้สมเกรียติและศักดิ์ศรี” นายสิระ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง