นายกฯ ออสเตรเลียชี้แจงเรื่องให้เงินขอทาน

แคนเบอร์รา 20 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลของออสเตรเลียชี้แจงเรื่องให้เงินขอทาน 5 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 130 บาท) หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานาเมื่อภาพและข่าวถูกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์


นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลให้เงินขอทานระหว่างไปปราศรัยต่อคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งออสเตรเลียในเมืองเมลเบิร์น และถูกช่างภาพตาไวบันทึกภาพไว้ได้ บางคนวิจารณ์ว่าขี้เหนียว บางคนชมว่าใจดี ขณะที่บางคนติงว่าการให้เงินขอทานขัดกับนโยบายของนายกเทศมนตรีเมืองเมลเบิร์น นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลชี้แจงกับแฟร์แฟ็กซ์มีเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มสื่อใหญ่ในประเทศในวันนี้เมื่อเห็นว่าเรื่องราวเริ่มบานปลายว่า เข้าใจดีที่แต่ละคนมีความเห็นต่าง ๆ กันไป เขารู้สึกสงสารจึงได้ให้เงินไปโดยไม่ได้คิดจะส่งเสริมให้มีคนเร่ร่อนในประเทศ และต้องขอโทษด้วยหากทำให้ใครไม่พอใจ

นายโรเบิร์ต ดอยล์ นายกเทศมนตรีเมืองเมลเบิร์นเคยเขียนบทคตวามลงหนังสือพิมพ์เมื่อต้นปีว่า คนส่วนใหญ่เป็นคนใจดี แต่โปรดอย่าให้เงิน อาหารหรือเสื้อผ้าแก่ขอทานเพราะจะยิ่งส่งเสริมให้มีขอทานและคนเร่ร่อนมากขึ้น ขอให้บริจาคเงินแก่หน่วยงานการกุศลแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย