ข้อห้าม..บุคคลลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.

กรุงเทพฯ 26 ม.ค.- รัฐธรรมนูญปัจจุบันได้กำหนด “ข้อห้าม” ไว้ไม่ให้บุคคลลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เคยทุจริตต่อหน้าที่ ถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หรือเคยเป็นบุคคลล้มละลาย แต่ในรัฐธรรมนูญได้เพิ่มเติมข้อห้ามไว้


บุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เรื่องของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. นอกจากกฎหมายจะกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครไว้แล้ว ยังกำหนดให้ผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับที่เคยมีในรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550 เช่น ติดยาเสพติด เป็นหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลาย ทุจริตต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะเหตุทุจริตต่อหน้าที่ เป็นต้น 

แต่ในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ได้กำหนดลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครเพิ่มเติมจากรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ได้แก่ เป็นเจ้าของหรือถือหุ้นหนังสือพิมพ์ สื่อมวลชนใดๆ อยู่ระหว่างถูกระงับการใช้สิทธิสมัครชั่วคราวหรือถาวร เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่าทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การยุติธรรม องค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ทุจริตประพฤติมิชอบเกี่ยวกับทรัพย์ การกู้เงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ยาเสพติด การพนัน ฐานเป็นเจ้ามือหรือเจ้าสำนัก การค้ามนุษย์ การฟอกเงิน 


เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง ข้อนี้ถ้าใครเคยต้องคำพิพากษาในคดีดังกล่าวมาแล้ว ก็เท่ากับว่าจะถูกตัดสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งไปตลอดชีวิต 

จะเห็นว่ากฎหมายให้ความสำคัญกับบุคคลที่จะเป็นผู้สมัคร ส.ส.อย่างมาก ดังนั้นประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องพิจารณาในการเลือก ต้องเลือกคนดี ไม่ซื้อสิทธิขายเสียง เข้าไปบริหารประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น