นบขพ.ตรึงนำเข้าข้าวสาลี 1 ต่อ 3

นนทบุรี 14 มิ.ย. –  ผลประชุมคณะกรรมการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตรึงนำเข้าข้าวสาลี 1 ต่อ 3 พร้อมแก้ปัญหาให้ช่วงวัตถุดิบขาดแคลน


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ครั้งที่ 3/2561 ในวันนี้ (14 มิ.ย.)  ซึ่งมีผู้แทนสภาเกษตรกร สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ และสมาคมการค้าพืชไร่เข้าร่วมด้วย ทุกฝ่ายเห็นชอบให้คงสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในอัตรา1 : 3 ยกเว้นเฉพาะในช่วง 15 มิถุนายน – 15 สิงหาคม 2561 กำหนดอัตรา 1 : 2 เนื่องจากเป็นช่วงที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกสู่ตลาดน้อย และเพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงเดือนกันยายน 2561  ซึ่งจะมีข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกสู่ตลาดมาก โดยกำหนดให้ผู้นำเข้าข้าวสาลีสามารถใช้หลักฐานการซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 15 สิงหาคม 2561 มาใช้ประกอบในการขออนุญาตนำเข้าข้าวสาลี  และยังคงมีมาตรการในการรักษาระดับราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยให้โรงงานอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ความชื้น 14.5% ราคาไม่ต่ำกว่า 8 บาท/กก. ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับต่างจังหวัดปรับลดตามระยะทางค่าขนส่ง


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลให้ความสำคัญกับเกษตรกร  จึงขอให้พี่น้องเกษตรกรมั่นใจว่าจะไม่มีการนำเข้าข้าวสาลีจำนวนมากจนส่งผลกระทบต่อราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ เนื่องจากได้มอบหมายคณะทำงานตรวจสอบสตอกสินค้าเกษตรและคณะทำงานตรวจสอบปริมาณการรับซื้อข้าวโพด กำกับดูแล ตรวจสอบการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ การนำเข้าข้าวสาลีให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ รวมทั้งปริมาณสตอกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และข้าวสาลีของทั้งโรงงานอาหารสัตว์และผู้รวบรวม อย่างใกล้ชิดเคร่งครัด  หากพบว่ามีความผิดปกติในการซื้อขายหรือปริมาณสตอกจะสั่งระงับการนำเข้าทันที

ทั้งนี้ มาตรการข้างต้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์และความเหมาะสม โดยกระทรวงพาณิชย์จะติดตามสถานการณ์การนำเข้าข้าวสาลีและวัตถุดิบทดแทนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งเกษตรกร โรงงานอาหารสัตว์ และอุตสาหกรรมปศุสัตว์ และขอให้พ่อค้าผู้รวบรวมและโรงงานอาหารสัตว์ดำเนินธุรกิจด้วยความเกื้อกูลกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

สองพิธีชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

.-สองพิธีชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อแอนแทรกซ์

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน และมีผู้สัมผัส 377 คน หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบหลายปี ส่วนที่เลย ชาวบ้านผวา พบวัว 3 ตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

แจ้งความผู้ว่าสตง.

สองพิธีชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

.-สองพิธีชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี