นนทบุรี 18 มี.ค.-นายกฯ บอกได้หมด ใช้บุคคลในครอบครัว แทน “ทักษิณ” ในญัตติซักฟอก ไม่แปลกใจฝ่ายค้านโหมโรง “ดีลแลกประเทศ” ชี้แค่ทำให้น่าสนใจ รับดินเนอร์ 21 มี.ค.นี้ กำชับเอกภาพพรรคร่วม หวังอภิปราย 2 วันจบ
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านเปลี่ยนจาก ชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นบุคคลในครอบครัวในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ได้หมดเป็นไปตามกระบวนการตามเอกสารอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนหากทำขั้นตอนถูกก็โอเคอยู่แล้ว
ส่วนเรื่องกรอบเวลาที่ฝ่ายค้านมองว่านายกรัฐมนตรีไฟเขียวที่ 30 ชั่วโมง แต่ระหว่างวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านยังถกเถียงกัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็น 30 ชั่วโมงที่ต้องแบ่งกัน โดยวิปจะไปคุยกัน และในที่ประชุม ครม.ก็มีการคุยกันเรื่องวาระการประชุมสภาว่าในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) และตกลงกันเรื่องจำนวนชั่วโมง
เมื่อถามว่าหากเป็น 30 ชั่วโมงของฝ่ายค้านอย่างเดียว มองว่า มากไปหรือไป นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อภิปรายคนเดียวก็อาจจะไม่ค่อยเมคเซ้นส์เท่าไหร่ แต่กระบวนการในสภาก็ต้องว่ากันไป ให้ทางวิปตกลงกัน ตนไม่ได้ไปตกลงด้วย
ส่วนการนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 21 มีนาคมนี้ จะมีการกำชับอะไรเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า มี มีการคุยกันอยู่แล้วว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร จะแบ่งเบากันได้อย่างไร จริงๆแล้วในการอภิปรายคนเดียว หรือวงเล็บ 2 คน ก็ต้องมีเกี่ยวกับกระทรวงอื่นๆอยู่แล้ว ต้องเต็มที่ ทุกกระทรวงก็ต้องช่วยกัน
ส่วนกรณีฝ่ายค้านทำโปสเตอร์โหมโรง “ดีลแลกประเทศ” เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงหรือไม่ นายกฯ ถามกลับว่า “ดีลแลกประเทศ?” พร้อมทำหน้านิ่งคิด แล้วตอบว่าไม่ได้แปลกใจ ก็เป็นแบบนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจ เป็นเรื่องธรรมดา ตามปกติ รัฐบาลก็มีเช่นกัน ไม่ได้อะไร
เมื่อถามว่าหลังจากที่ฝ่ายค้านปล่อยของออกมาตรงกับที่นายกฯทำการบ้านไว้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าจริงๆแล้วเป็นการเตรียมข้อมูลมากกว่า การบ้านที่ทำเป็นเรื่องนโยบายของแต่ละกระทรวงว่ามีคำถามอะไรที่ฝ่ายค้านสนใจจะได้เตรียมข้อมูลมาตอบ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ก็หวังว่า 2 วันนี้จะจบ.-316.-สำนักข่าวไทย