รมว.ทส. โต้​ PETA ​ยืนยัน​สวนสัตว์​เขาเขียว​ดูแล​ “หมูเด้ง” อย่าง​ดี

กรุงเทพฯ​ 25 ​ก.พ. – “เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยง “หมูเด้ง” ถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้พีต้ามาดูด้วยตัวเอง


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว​ถึง​กรณี​ที่ PETA ซึ่ง​เป็น​องค์กรพิทักษ์สิทธิ​สัตว์เผยแพร่​ข้อมูล​ว่า​ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวนำ “หมูเด้ง” มาโชว์ตัวจัดแสดงเป็นการหากินกับสัตว์ ทรมานสัตว์ และสภาพที่อยู่อาศัยไม่ถูกสุขลักษณะ​ โดยนายเฉลิม​ชัย​ย้ำว่า เรื่องนี้ผู้อำนวยการสวนสัตว์เขาเขียวที่ดูแลหมูเด้งชี้แจงทุกประเด็นเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่า​ เราดูแลหมูเด้งตามหลักวิชาการดูแลสัตว์ป่าทุกประการ ทั้งสวัสดิภาพ​สัตว์​ โดยตรวจสอบ​ที่อยู่อาศัยและสุขภาพอนามัยสม่ำเสมอ​ อีก​ทั้ง​ในสวนสัตว์​ของ​องค์การ​สวนสัตว์​แห่ง​ประเทศไทย​ไม่มีการทรมานสัตว์​แต่อย่างใด​

แม่ของหมูเด้งมีลูกมาแล้ว 7 ตัว เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า​ เราเลี้ยงดูอย่างดี ขณะนี้​มีหลายองค์กร​ต้องการ​ช่วยยืนยัน​ประเด็น​สวัสดิภาพ​ของ​ “หมู​เด้ง” เพื่อ​ไม่​ให้​สวนสัตว์​ของ​ไทย​เสียเครดิต​และกระทบ​การ​ท่องเที่ยว


นายเฉลิม​ชัย ​เรียกร้อง​ PETA​ ให้มาดูข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง​ ทั้งนี้ ฮิปโปแคระแม้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ก็จริง แต่ประเทศไทยเพาะพันธุ์ได้มาก แสดง​ถึง​การดูแลสัตว์​อย่าง​ดี​ ในช่วงโควิดระบาดพี่ของหมูเด้งเกิดในช่วงนั้น หากไม่​ lockdown ก็ดังไม่แพ้กัน พร้อมย้ำอีกครั้งว่า สวนสัตว์ของประเทศไทยดูแลสัตว์ตามหลักสวัสดิภาพ​และมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา.​- 512​ -​สำนักข่าว​ไทย​

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง