สหรัฐ 10 ก.พ. – ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ เอาชนะ แคนซัส ซิตี ชีฟส์ 40-22 คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ สมัยที่ 2 ได้สำเร็จ หลังเคยทำได้เมื่อปี 2017 ดับฝัน แคนซัส ซิตี ชีฟส์ ที่หวังคว้าแชมป์ 3 สมัยซ้อน
ศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล นัดชิงแชมป์ “ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 59” ระหว่าง ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ พบ แคนซัส ซิตี ชีฟส์ เปิดฉากขึ้นเมื่อช่วงเช้า ที่ซีซาร์ส ซูเปอร์โดม เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา ก่อนเกมมีพิธีการเริ่มต้นด้วย จอน บาติสต์ นักร้องมากความสามารถที่มาร้องเพลงชาติ “Star Spangled Banner” ก่อนที่ เลดี้ กาก้า จะมาเซอร์ไพรส์ผู้ชมด้วยการร้องเพลง “Hold My Hand” ซึ่งเป็นเพลงที่เธอแต่งขึ้น เพื่ออุทิศให้กับเหยื่อจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทั่วประเทศ
เกมนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เข้ามาชมการแข่งขัน ถือเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่เข้าร่วมชมการแข่งขันด้วยตนเอง รวมทั้ง เทเลอร์ สวิฟต์ ป๊อปสตาร์ชื่อดัง ที่มาเชียร์ทราวิส เคลซี ของชีฟส์ และยังมี ลิโอเนล เมสซี กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา มาชมเกมด้วย
เข้าสู่เกมการแข่งขันในควอเตอร์แรก ชีฟส์ที่หวังจะคว้าแชมป์ 3 สมัยซ้อน ต้องเจอเกมรับของ อีเกิลส์ ดักอินเตอร์เซ็ปต์ได้ 2 ครั้ง จากการขว้างของ แพทริก มาโฮมส์ ควอเตอร์แบ็กของชีฟส์ เปลี่ยนเป็น 2 ทัชดาวน์ ขณะที่ จาเลน เฮิร์ตส์ ควอเตอร์แบ็กของอีเกิลส์ ยิ่งเล่นยิ่งดี จบครึ่งแรกอีเกิลส์ นำ 24-0
ช่วงพักครึ่ง มีการแสดงโชว์ของ เคนดริก ลามาร์ ศิลปินฮิปฮอป วัย 37 ปี เจ้าของรางวัลแกรมมี่ล่าสุด ซึ่งประสบความสำเร็จและมีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 21 และเคยร่วมแสดงในซูเปอร์โบวล์ 2022 มาแล้วด้วย
ควอเตอร์ที่ 3 ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ยังเล่นได้อย่างมั่นใจ นำห่างเป็น 34-0 ก่อนที่ชีฟส์จะตีไข่แตกได้จาก แพทริก มาโฮมส์ ขว้างระยะ 90 หลาให้ ซาเวียร์ เวิร์ทธี ทำทัชดาวน์ ไล่มา 6-34 แม้ควอเตอร์สุดท้ายชีฟส์จะพยายามโหมบุกหนัก แต่ไล่ไม่ทัน จบเกม ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ เอาชนะ 40-22 คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์สมัยที่ 2 ได้สำเร็จ หลังเคยทำได้เมื่อปี 2017
เกมนี้ จาเลน เฮิร์ตส์ จอมทัพของอีเกิลส์ รับรางวัลเอ็มวีพี หลังขว้างสำเร็จ 17 จาก 22 ครั้ง ทำระยะ 221 หลา 2 ทัชดาวน์ ถือลูกวิ่งเอง 11 ครั้ง 72 หลา และทำเองอีก 1 ทัชดาวน์ ขณะที่ มาโฮมส์ ควอเตอร์แบ็กของชีฟส์ ขว้าง 3 ทัชดาวน์ เสีย 2 อินเตอร์เซปต์.-สำนักข่าวไทย