fbpx

บิล เกตส์ รั้งอันดับ 1 มหาเศรษฐีโลก 4 ปีติด ทรัพย์สิน 3.01 ล้านล้านบาท

สหรัฐ 21 มี.ค. – บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ติดอันดับ 1 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ด้วยทรัพย์สิน 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.01 ล้านล้านบาท) 


นิตยสารฟอร์บส์เผยรายงานการสำรวจบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2017 ปรากฏว่า อันดับ 1 เป็นของนายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินราว 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.01 ล้านล้านบาท) นับเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้วที่นายบิล เกตส์ รั้งตำแหน่งอภิมหาเศรษฐีของโลก ส่วนอันดับ 2 เป็นของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานบริษัทด้านการลงทุนเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 75,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วยอันดับ 3 นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอะเมซอน 


อันดับ 5 มี 2 คน คือ นายมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก และอามานซิโอ ออร์เตกา จากสเปน เจ้าของธุรกิจเครื่องแต่งกายซารา อันดับ 6 นายคาร์ลอส สลิม เจ้าของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมจากเม็กซิโก อันดับ 7 นายแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งออราเคิล อันดับ 8 และ 9 เป็นของพี่น้องคอชคือ ชาร์ลส์และเดวิด อันดับที่ 10 เป็นของนายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กและผู้ก่อตั้งสำนักข่าวบลูมเบิร์ก 


ฟอร์บส์รายงานว่า ประชากรของมหาเศรษฐีพันล้านของโลกเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 จากเมื่อปีที่แล้ว เป็น 2,043 คนในปีนี้ ถือเป็นการเพิ่มจำนวนมหาเศรษฐีมากที่สุดในรอบ 31 ปีของการสำรวจประจำปีของฟอร์บส์ตั้งแต่เริ่มทำมา โดยมีสหรัฐเป็นประเทศที่มีมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์มากที่สุด 565 คน สาเหตุมาจากมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้นของตลาดหุ้นอเมริกัน นับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ จากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ตามมาด้วยประเทศจีน 319 คน และเยอรมนี 114 คน 

การจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีโลกประจำปีนี้จะต้องมีทรัพย์สินอย่างน้อย 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐถึงจะเข้าอยู่ใน 500 อันดับได้ ในส่วนของมหาเศรษฐีของไทยที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ 500 มหาเศรษฐีของฟอร์บส์ในปีนี้ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของเบียร์ช้างและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อยู่อันดับ 62 มีทรัพย์สินรวม 15,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 553,000 ล้านบาท) นายธนินท์ เจียรวนนท์ จากกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) อยู่อันดับ 132 มีทรัพย์สินรวม 9,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 339,500 ล้านบาท) นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของคิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อยู่อันดับ 414 มีทรัพย์สิน 4,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 147,000 ล้านบาท) และนายวานิช ไชยวรรณ เจ้าของไทยประกันชีวิต อยู่อันดับ 460 มีทรัพย์สินจำนวน 3,900 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 136,500 ล้านบาท) . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่