จีนเล็งร่วมมือกับเยอรมนีเพื่อมีบทบาทนำในเวทีโลก

เซี่ยงไฮ้ 26 ม.ค. – สื่อทางการจีนรายงานว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนกล่าวเรียกร้องว่าจีนและเยอรมนีจะต้องมีบทบาทนำในการรับประกันเสถียรภาพของตลาดโลกท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจโลก


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวในการหารือทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนีว่า สภาพการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศกำลังเผชิญปัจจัยที่ไม่แน่นอนหลายอย่าง ซึ่งจีนและเยอรมนีควรร่วมมือกันส่งเสริมกลไกระหว่างประเทศผ่านการค้าและการลงทุนอย่างเสรี ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐซึ่งมีความขัดแย้งกับสื่อและการประท้วงในสหรัฐ ขณะที่จีนมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการสร้างระบบการค้าโลกไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวสุนทรพจน์ในเวทีเศรษฐกิจโลกเวิลด์เอคอนอมิกฟอรัมที่สวิตเซอร์แลนด์ว่า จีนประสงค์จะดำเนินบทบาทสำคัญมากขึ้นในเวทีโลก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น