fbpx

รัฐนิวยอร์กออกกฎหมายปฏิรูปตำรวจ-พิจารณาตัดงบ

สหรัฐ 13 มิ.ย.- ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กลงนามกฎหมายหลายฉบับที่จะปฏิรูปวงการตำรวจ ซึ่งเป็นผลพวงจากจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจผิวขาวควบคุมตัว


ต้นสัปดาห์นี้ สภานิติบัญญัติของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากผ่านร่างกฎหมายหลายฉบับ บางฉบับเป็นร่างกฎหมายที่เสนอมานานหลายปี แต่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาของรัฐ จนกระทั่งมาเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศจากสาเหตุการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอนานเกือบ 9 นาที จนขาดอากาศหายใจเสียชีวิตในเมืองมินนีแอโพลิส เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม


กฎหมายปฏิรูปตำรวจของรัฐนิวยอร์กครอบคลุมถึงคำสั่งห้ามตำรวจล็อกคอผู้ต้องสงสัย เปิดทางให้ฟ้องผู้ที่แจ้งตำรวจให้จับบุคคลอื่นโดยไม่มีเหตุผล และการตั้งสำนักงานอัยการพิเศษที่จะมาสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยขณะถูกตำรวจจับกุม

นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก บอกว่า การปฏิรูปตำรวจเป็นเรื่องที่ล่วงเลยเวลามานานมากแล้ว การฆาตกรรมฟลอยด์เป็นเพียงรายล่าสุดที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน สภาเมืองนิวยอร์กกำลังพิจารณาที่จะตัดงบประมาณที่ให้แก่สำนักงานตำรวจนิวยอร์ก หรือ NYPD ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 30,000 ล้านบาท ในปีการเงินหน้า หรือคิดเป็นร้อยละ 15 จากงบประมาณที่ได้รับมากถึงปีละ 6,000 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 186,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง